MÁY LỌC NƯỚC NÓNG LẠNH

fahasa tổng hợp khuyến mãi

Hơn 1000 cá thể cò nhạn quý hiếm di cư về Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát

Ông Châu Văn Văn, giám đốc Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), cho biết đã chỉ đạo đội bảo vệ rừng tăng cường công tác bảo vệ, tạo điều kiện tốt nhất cho đàn cò nhạn quý hiếm (khoảng hơn 1.000 cá thể) đang di cư dừng chân và kiếm thức ăn tại khu vực trảng Tà Nốt, thuộc Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát.

Theo ông Văn, với những du khách muốn tận mắt xem đàn cò nhạn nói trên, đội bảo vệ rừng sẽ hướng dẫn để họ đỗ xe từ xa, di chuyển theo từng nhóm nhỏ, không gây tiếng ồn, tránh tiếp cận quá gần làm ảnh hưởng đến điều kiện sống của đàn cò nhạn.

Thạc sĩ Hồ Đắc Long, phó trưởng phòng khoa học, bảo tồn và hợp tác quốc tế, Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, cho biết đã nhiều năm nay mới thấy xuất hiện đàn cò nhạn số lượng hơn 1.000 con di cư về vườn. Đây được xem là dấu hiệu đáng mừng cho thấy những trảng cỏ, đất ngập nước và tài nguyên sinh vật ở vườn quốc gia được bảo vệ tốt và ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cư ngụ và kiếm ăn của các loài chim di cư.

Cũng theo ông Long, địa điểm dừng chân quen thuộc và yêu thích của cò nhạn từ xưa đến nay chủ yếu tập trung về khu vực trảng Tà Nốt.

Cò nhạn (hay còn gọi cò ốc) có tên khoa học là Anastomus Oscitans, là loài chim thuộc họ hạc, có tên trong Sách đỏ Việt Nam, ở mức nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng rất cao.

Trảng Tà Nốt có diện tích gần 100ha, nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt thuộc tiểu khu 17, có nhiều nét tương đồng với vùng đất ngập nước của Đồng Tháp Mười, nơi chứa đựng những giá trị lớn về đa dạng sinh học.

co nhan 2 anh ttx 16547497049511666102443 6272 Du Lịch Việt Nam
Hơn 1.000 con cò nhạn di cư tới Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát

Giám đốc Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát Châu Văn Văn cho biết thêm, đàn cò nhạn bắt đầu xuất hiện từ những ngày cuối tháng 5 đến nay. Thông thường, đàn cò nhạn trú ngụ lại Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát trong khoảng thời gian không quá một tháng.

Cò nhạn trưởng thành có sải cánh dài từ 0,6 – 1m, trọng lượng trung bình từ 1 – 1,5kg/con. Chúng sinh sống chủ yếu ở các vùng đất ngập nước ngọt như ao, hồ, kênh, mương, sông, bãi bùn ngập nước, ruộng lúa…; thức ăn là các loại ốc, động vật thủy sinh như ếch, nhái, cua và côn trùng lớn.

Source link

Liên kết hữu ích:

🏖 Combo vé bay – khách sạn giá sốc: https://rutgon.me/motBVd

🌄Đặt vé bay giá rẻ: https://rutgon.me/mo5bva

✈Đặt khách sạn giá siêu rẻ: https://rutgon.me/mo2ksM

Theo dõi chúng tôi:

Website: https://songnuocmientay.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/9songnuocmientay

Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát

“Phong phú” và “độc đáo” là những từ dùng để nói về hệ thống động thực vật tại vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát ( Tây Ninh) . Nơi đây còn là nơi trú ngụ của nhiều loài chim có trong sách Đỏ Việt Nam hay thếgiới. Nếu tò mò về những chú sếu Đầu Đỏ, cu li nhỏ thì hãy tới đây để khám phá và trải nghiệm.

vườn quốc gia lò gò xa mát

 

Những cánh chim trải dài trên vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát ( Ảnh ST)

Địa chỉ

Vườn quốc gia Lò Gò  Xa Mát nằm trên địa phận bốn xã: Tân Lập, Tân Bình, Hòa Hiệp và một phần trên xã Thạnh Tây thuộc huyện Tân Biên của tỉnh Tây Ninh, cách thị xã Tây Ninh khoảng 30 km về phía Tây Bắc.

Lý do nơi đây được thành lập vườn quốc gia

Với diện tích 18.765 ha vườn quốc gia được chia thành 3 khu: khu bảo tồn nghiêm ngặt khoảng 8.594 ha, khu phục hồi sinh thái khoảng 10.084 ha và khu hành chính dịch vụ khoảng 87 ha. Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát có khu rừng đặc dụng với diện tích rừng chiếm tới 26% tổng diện tích rừng che phủ tự nhiên của tỉnh Tây Ninh.

vườn quốc gia lò gò xa mát

 

Một phần vườn quốc gia ( Ảnh ST)

Vườn quốc gia có sông Vàm Cỏ Đông chảy qua và một số kênh rạch nhỏ khác. Sông Vàm Cỏ Đông bắt nguồn từ Campuchia, là ranh giới tự nhiên giữa Việt Nam và Campuchia, phần sông chảy qua nước ta tại Lò Gò Xa Mát có chiều dài tầm 20 km, lòng sông rộng 10-20m.

vườn quốc gia lò gò xa mát

 

Sông Vàm Cỏ Đông – ranh giới tự nhiên giữa Việt Nam và Campuchia ( Ảnh FB vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát)

Hệ động thực vật của vườn quốc gia vô cùng đa dạng, phong phú. Hệ thực vật gồm rừng rụng lá trên đất thấp, rừng bán rụng lá và rừng tràm. Gần phía khu vực biên giới tiếp giáp với Campuchia chủ yếu là đồng cỏ đất lầy với các thảm cói lác. Thực vật có tới 696 loài và cây có thể dùng làm thuốc có tới 158 loài, cây cho gỗ là 58 loài, cây làm cảnh 21 loài, cây thực phẩm là 10 loài và cây dùng làm rau là 7 loài.

vườn quốc gia lò gò xa mát

 

Thiên nhiên hoang sơ tại vườn quốc gia ( Ảnh ST)

vườn quốc gia lò gò xa mát

 

Một loại quả tại đây ( Ảnh FB vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát)

Hệ động vật tại vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát:

  • Có số lượng lên tới 58 loài bò sát
  • 28 loài ếch
  • 88 loài cá
  • 128 loài côn trùng.

Ở đây có một số loài quý hiếm như: voọc chà bá chân đen, voọc bạc Đông Dương, cu li nhỏ,…

vườn quốc gia lò gò xa mát

 

Một chú cu li nhỏ tại đây ( Ảnh ST)

vườn quốc gia lò gò xa mát

 

Voọc chà bá chân đen tại vườn quốc gia ( Ảnh FB vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát)

Đặc biệt ở đây có hệ chim  với số lượng lên tới 203 loài trong đó có nhiều loài chim nước quý hiếm như Giang sen, Già đẫy Java, Cò nhạn, Le khoang cổ….

Đây là còn là nơi dừng chân của Sếu Đầu đỏ trong chuyến di cư từ sông Cửu Long về nơi sinh sản là Campuchia. Chính vì vậy đây đóng vai trò là một nơi quan trọng cho việc bảo tồn hệ chim tại Việt Nam.

vườn quốc gia lò gò xa mát

 

Sếu Đầu Đỏ – một loài chim có trong sách Đỏ Việt Nam và Thế giới ( Anh ST)

vườn quốc gia lò gò xa mát

 

Nơi đây là nơi trú ngụ của nhiều loài chim ( Ảnh ilide)

Ngoài khám phá vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát bằng cách thông thường, tại đây còn có các hình thức khám phá rừng quốc gia độc đáo như đạp xe xuyên rừng, khám phá vườn quốc gia bằng đường sông,…

vườn quốc gia lò gò xa mát

 

Đạp xe xuyên rừng ( Ảnh logoxamat.tayninh.gov.vn)

vườn quốc gia lò gò xa mát

 

khám phá nơi đây bằng đường sông ( Ảnh ST)

vườn quốc gia lò gò xa mát

 

Đài quan sát của vườn quốc gia, tại đây có thể thấy được toàn cảnh vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát ( Ảnh ST)

Lò Gò Xa Mát không chỉ là vườn quốc gia, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ của sông Vàm Cỏ mà trong thời chiến tranh chống Mỹ, đây là căn cứ cách mạng chính của quân giải phóng và là địa điểm đặt cơ sở Đài phát thanh Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Mùa nào thì nên tới vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát

Với hệ động thực vật phong phú và nhiều loài quý hiếm, để có thể  gặp được những động thực vật các bạn muốn tận mắt nhìn thấy thì nên để ý một chút về thời gian.

Cap22ture 2 Du Lịch Việt Nam

Các dịch vụ khác tại vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát còn cung cấp một số dịch vụ khác cho du khách như nhà nghỉ hay ăn uống với giá cả hợp lý.

Đặt phòng

Hãy đến thăm vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát để có thể thấy hệ sinh thái cực kì độc đáo nơi đây.

Địa điểm du lịch Tây Ninh không thể bỏ qua

Hồ Dầu Tiếng

Cách thành phố Tây Ninh 20km, hồ Dầu Tiếng là hồ nhân tạo có diện tích vô cùng lớn (270 km²). Vai trò chính của hồ là cung cấp nước tưới tiêu cho các tỉnh xung quanh như Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, xả thoát nước lũ và hỗ trợ các nhà máy lọc nước ở các tỉnh trên.

Khung cảnh nên thơ của khu hồ Dầu Tiếng (Ảnh: ST)

Khung cảnh nên thơ của  khu hồ Dầu Tiếng (Ảnh: ST)

Hồ Dầu Tiếng nổi tiếng sở hữu vẻ đẹp kết hợp giữa tự nhiên và nhân tạo khi từ một vùng đất hoang sơ này trở thành điểm đến được đông đảo du khách yêu thích. 

Khung cảnh yên bình (Ảnh: ST)

Khung cảnh yên bình địa điểm này (Ảnh: ST)

Mặt hồ nước trong vắt, khung cảnh xung quanh xanh rì, thơ mộng cùng nhiều hoạt động giải trí cho bạn trải nghiệm như chèo thuyền, cắm trại, câu cá…tạo nên sức hút không hề nhỏ của hồ Dầu Tiếng đối với du khách thập phương.

Khu du lịch Ma Thiên Lãnh

Nằm trên địa phận xã Thạnh Tân, thị xã Tây Ninh, Ma Thiên Lãnh được hình thành bởi 3 ngọn núi là:

  • Núi Bà Đen.
  • Núi Heo.
  • Và núi Phụng.

Nơi đây có diện tích hàng trăm héc-ta rừng nguyên sinh và những con suối chảy róc rách vừa kì bí, hoang dã vừa thơ mộng.

địa điểm du lịch Tây Ninh

Phong cảnh bình yên của khu du lịch Tây Ninh Ma Thiên Lãnh (Ảnh: ST)

Để lên được khu du lịch này, bạn sẽ đi trên một con đường nhựa dài hơn 3km từ tỉnh lộ 785 đến núi Phụng rồi đến Ma Thiên Lãnh. Tuy nhiên, như tên gọi của nó, đường đi đến nơi đây khá cheo leo, hiểm trở. Do đó, trước khi đi, bạn nên chuẩn bị chu đáo về cả vật chất và tinh thần để có thể an toàn đến Ma Thiên Lãnh nhé.

địa điểm du lịch Tây Ninh

Phong cảnh yên bình của Ma Thiên Lãnh (Ảnh: ST)

Sau khi đã vượt được chặng đường gian nan đó, Ma Thiên Lãnh sẽ không phụ công bạn bởi bạn sẽ được đắm mình trong sự hoang sơ, phong cảnh tuyệt đẹp, yên bình của nơi đây mà chưa bị tác động gì nhiều bởi bàn tay con người.

Núi Bà Đen

Cách thành phố Tây Ninh 11km về phía Đông-Bắc là ngọn núi Bà Đen nổi tiếng. Ngọn núi này chính là núi cao nhất miền Nam nước ta với chiều cao 986m. Nơi đây nằm trong quần thể di tích văn hoa-lịch sử của Tây Ninh và cũng có thể được coi là biểu tượng của mảnh đất này.

Hiện nay, để phục vụ nhu cầu du lịch của khách thập phương mà nơi đây đã được đầu tư cáp treo đưa bạn từ chân núi lên đến đỉnh núi.

Cáp treo lên đỉnh núi Bà Đen (Ảnh: ST)

Cáp treo lên đỉnh núi Bà Đen (Ảnh: ST)

Nhìn từ xa, ngọn núi này có hình dáng một chiếc nón được úp lại giữa đồng bằng rất đẹp. Từ đỉnh núi này, bạn có thể ngắm ra xa bao la mây trời bồng bềnh vô cùng, không khí mát dịu làm bạn như thấy tâm hồn mình được giãn ra, quẳng đi mọi gánh lo trong cuộc sống. Trên đỉnh núi cũng là nơi khách du lịch lựa chọn tổ chức các hoạt động cắm trại vui nhộn, ngắm nhìn sự quyến rũ của khung cảnh xung quanh.

Tòa thánh Tây Ninh

Cách trung tâm thành phố Tây Ninh khoảng 4km về phía Đông Nam chính là Tòa Thánh Tây Ninh, một công trình nổi tiếng của đạo Cao Đài. Đây là một cụm công trình vừa là công trình kiến trúc, nghệ thuật lẫn tôn giáo được rất nhiều người biết đến bởi sự đồ sộ của nó.

Điểm đặc biệt trong kiến trúc Tòa Thánh nàu là toàn bộ được xây dựng bằng bê tông cốt tre và tổng thể công trình lấy hình tượng Long Mã bái sư nhìn về phía Tây làm chính.

Khu du lịch Tòa Thánh ở Tây Ninh (Ảnh: ST)

Khu du lịch Tòa Thánh ở Tây Ninh (Ảnh: ST)

Du khách đến đây nhớ lưu ý những điều sau: giờ lễ chính trong ngày là 12h trưa, khi vào các tòa thì không được mang giầy dép và phải vào bằng cửa hai bên, nam đi cửa ở bên phải và nữ đi ở cửa phía bên trái.

Tháp cổ Bình Thạnh

Nằm ở phía hữu ngạn sông Vàm Cỏ Đông, tháp cổ Bình Thạnh là vùng đất xưa của nền văn hóa Óc Eo tồn tại từ thế kỉ 8 đến nay. Tháp cổ này có chiều cao 10m, mỗi cạnh của tháp dài 5m và đúng theo bốn hướng Đông-Tây-Nam-Bắc.

Cửa chính của tháp cổ Bình Thạnh hướng về phía Đông còn ba mặt còn lại đều có cửa giả được khắc nổi với nhiều hình hoa văn rất tinh xảo.

Một trong các điểm du lịch ở Tây Ninh đẹp Tháp cổ Bình Thạnh (Ảnh: ST)

Một trong các điểm du lịch ở Tây Ninh đẹp Tháp cổ Bình Thạnh (Ảnh: ST)

Được đánh giá là một công trình kiến trúc rất vững chắc, công phu khi mà tồn tại từ thế kỉ 8 đến nơi nhưng nó vẫn hầu như được giữ nguyên mà chưa bị phá hủy nhiều bởi thời gian Hội nghiên cứu Đông Dương đã phát hiện ra ngôi tháp cổ này vào năm 1886, khu tháp cổ này được xếp hạng là khu di tích kiến trúc nghệ thuật vào năm 1993 và đến năm 1999 nó được trùng tu.

Tháp Chóp Mạt

Tháp Chóp Mạt là công trình được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử – văn hóa, đồng thời là một trong ba công trình tháp cổ cuối cùng còn lại ở miền Nam nước ta. Toàn bộ tòa tháp được xây dừng bằng gạch và đá phiến với phần đỉnh tháp nhọn dần lên, từ mặt đất lên nơi cao nhất của đỉnh tháp được ước tính là 10m.

Các lớp gạch được xếp chồng lên nhau và điểm ấn tượng là nó rất khít đến mức khó mà tìm được một khe hở. Mặt vách chính của tháp nằm ở hướng Đông còn ba mặt vách còn lại xoay theo ba hướng còn lại là Tây, Nam, Bắc. Đây là công trình thể hiện sự tinh xảo và tài hoa cuả người Óc Eo xưa.

Khu du lịch Tháp Chóp Mạt ở Tây Ninh (Ảnh: ST)

Khu du lịch Tháp Chóp Mạt ở Tây Ninh (Ảnh: ST)

Ngoài ra, ngọn tháp cổ này nằm trên gò đất cao giữa cánh đồng nên nhìn từ xa nó tựa như ngọn bút đang vươn lên cao dần. Đây là một địa điểm tham quan rất đáng để bạn khám phá.

Tham quan căn cứ trung ương cục miền Nam

Cách thành phố Tây Ninh khoảng 20km về Bắc, ngay gần giáp ranh giới Cam-pu-chia là căn cứ trung ương cục miền Nam. Đây là nơi có ý nghĩa quan trọng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, là địa bàn của cơ quan đầu não cách mạng miền Nam và cũng là nơi được sự chỉ đạo trực tiếp từ lãnh đạo cách mạng miền Nam cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Hiện nay, di tích lịch sử này đã được quy hoạch lại thành hai khu vực chính bao gồm khu di tích và khu tưởng niệm.

Những nếp nhà vẫn còn lại của khu di tích trung ương(Ảnh: ST)

Những nếp nhà vẫn còn lại của khu di tích trung ương(Ảnh: ST)

Nơi đây vẫn ghi dấu lại những nếp nhà, nơi làm việc của các đồng chí cách mạng của Trung ương ta. Do đó, đến đây bạn có cơ hội khám phá một phần nào đó cuộc sống trong những năm tháng cách mạng và hiểu hơn những gian khó mà thế hệ đi trước đã trải qua để đất nước được hòa bình.

Vườn trái cây Gò Chùa

  • Địa chỉ: 22B, Gò Dầu, Tây Ninh

Nhắc đến miền Nam Bộ, ai cũng nghĩ đến những vườn trái cây tươi ngon bậc nhất và Tây Ninh cũng không phải là miền đất ngoại lệ. Vườn trái cây Gò Chùa nơi đây là một điểm đến được rất nhiều người ưa chuộng vì đến đây, ngoài được tham quan những vườn trồng hoa quả rộng lớn thì bạn còn được thử ngay “tại trận” vị tươi ngon, mát lòng mát dạ của các loại trái cây nơi đây.

Sự đôn hậu và nhiệt tình, thoải mái của người dân ở những khu vườn trái cây này cũng là điểm sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi những khu vườn trái cây tươi ngon. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tay lựa chọn trái cây mua về làm quà cho người thân ở nhà.

Khu vườn trái cây tươi ngon nổi tiếng nhất nhì Tây Ninh (Ảnh: ST)

Khu vườn trái cây tươi ngon nổi tiếng nhất nhì Tây Ninh (Ảnh: ST)

Vườn trái cây Út Phương

Địa chỉ: Ấp Cây Da, xã Hiệp Thành, huyện Gò Dầu (bên hông chùa Hiệp Long chạy thẳng vào)

Đây cũng là một vườn trái cây nức tiếng khác của Tây Ninh, đến đây bạn có thể hái chôm chôm ăn thoải mái mà giá vào chỉ 30K. Tuy nhiên, ngoài thưởng thức trái cây ngon vô cùng thì bạn còn có thể ăn thêm cháo gà, bánh tráng trứng hay nằm võng nghỉ ngơi trong không khí vô cùng mát mẻ của các vườn cây.

Du khách được tự tay hái hoa quả tại khu du lịch vườn trái(Ảnh: ST)

Tags: Vườn Quốc Gia Lò Gò Xa Mát, Vườn Quốc Gia, Vườn Quốc Gia Xa Mát, Du Lịch Vườn Quốc Gia Lò Gò Xa Mát, Tour Vườn Quốc Gia Lò Gò Xa Mát, Rừng Quốc Gia, Du Lịch Tây Ninh, Du Lịch Tây Ninh Tự Túc, Địa Điểm Du Lịch Tây Ninh, Khu Du Lịch Tây Ninh

marc fashion

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Bảo Hiểm Sức Khỏe MIC

🌴 Sông Nước Miền Tây
Logo
Shopping cart