Công phu bảo quản hiện vật khi hạ giải điện Thái Hòa của triều Nguyễn


Những ngày này, các đơn vị thi công đang thực hiện hạ giải điện Thái Hòa để phục vụ quá trình trùng tu. Theo ông Hồ Hữu Hành, Giám đốc Công ty CP Tu bổ di tích Huế, điện Thái Hòa là công trình mang giá trị văn hóa quan trọng vì vậy việc hạ giải cần phải cẩn trọng trong trong từng chi tiết.

Cận cảnh hạ giải điện Thái Hòa ở Huế, biểu tượng quyền lực của vương triều Nguyễn

Điện Thái Hòa đang trong quá trình hạ giải

“Đơn vị thi công cần phải cẩn trọng trong từng chi tiết khi hạ giải, tất cả các công đoạn sẽ được tiến hành theo quy trình đã được phê duyệt”, ông Hồ Hữu Hành nói.

Công phu và cẩn trọng

Đặc biệt, trong lần trùng tu này, để bảo vệ phần sàn, đơn vị này lần đầu tiên áp dụng cách làm mới theo các bước có trình tự: Tẩy sạch nền gạch, quét lớp sơn chống thấm, trải một lớp nilon và lớp cao su để giảm tác động từ trên rơi xuống, làm hệ khung gỗ và lớp cuối cùng là lát thép tấm lên trên. “Chúng tôi đã tính toán lực, giả sử trong lúc thi công mà cột kèo rơi xuống thì gần như lực tác động lên mặt nền không đáng kể và thậm chí là không có, đây là cách mà chúng tôi áp dụng lần đầu tiên”, ông Hồ Hữu Hành nói.

Công phu bảo quản hiện vật khi hạ giải điện Thái Hòa của triều Nguyễn - ảnh 2

Đơn vị thi công lần đầu tiên áp dụng cách làm mới để bảo vệ lớp sàn

Trước khi tháo dỡ, đơn vị thi công cũng đánh dấu vị trí trên từng cấu kiện gỗ, các con giống và ô hộc bờ nóc, bờ quyết trước khi hạ giải theo hồ sơ thiết kế được duyệt. Sau đó sẽ được đưa vào kho bảo quản.

Công phu bảo quản hiện vật khi hạ giải điện Thái Hòa của triều Nguyễn - ảnh 3

Đơn vị thi công đánh dấu vị trí trên từng chi tiết trước khi tháo dỡ

Công phu bảo quản hiện vật khi hạ giải điện Thái Hòa của triều Nguyễn - ảnh 4
Công phu bảo quản hiện vật khi hạ giải điện Thái Hòa của triều Nguyễn - ảnh 5

Đối với các cấu kiện được đánh giá hư hỏng hoàn toàn thì phục hồi mới. Các cấu kiện hư hỏng ít sẽ xử lý vệ sinh nối vá, nối mộng thay cốt ốp mang, nối chân cột, đuôi kèo, đầu kèo. Đối với các cấu kiện còn tốt sẽ được vệ sinh tái sử dụng.

“Khi hạ giải toàn bộ công trình, sẽ tạm phân loại rồi đưa vào kho sau đó chờ hội đồng di tích đến đưa ra ý kiến đánh giá cụ thể”, ông Hành cho biết thêm.

n

Công phu bảo quản hiện vật khi hạ giải điện Thái Hòa của triều Nguyễn - ảnh 6

Sau khi hạ giải, các cấu kiện được tạm phân loại rồi đưa vào kho bảo quản

Công phu bảo quản hiện vật khi hạ giải điện Thái Hòa của triều Nguyễn - ảnh 7

Phần ngói còn sử dụng được sẽ đưa vào kho bảo quản

Đặc biệt, trong quá trình trùng tu, mọi chi tiết đều được tiến hành scan 3D để lưu giữ toàn bộ dữ liệu thu thập được của công trình, sau đó số hóa toàn bộ hình ảnh 3D điện Thái Hòa bằng hình ảnh chân thực để phục vụ công tác trùng tu, lưu trữ.

Công phu bảo quản hiện vật khi hạ giải điện Thái Hòa của triều Nguyễn - ảnh 8

“Tất cả cấu kiện chúng tôi đều cập nhật bằng việc scan 3D và ghi hình, sau này chúng tôi sẽ biên tập thành một bộ phim tổng hợp lại quá trình thực hiện từ lúc bắt đầu cho đến khi hoàn thành”, ông Phan Văn Tuấn, Phó GĐ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết

Trùng tu trong 3 năm

Theo đơn vị thi công, mọi công đoạn hạ giải phải làm thủ công và yêu cầu sự tỉ mỉ, vì vậy sẽ mất khoảng 5 tuần để thực hiện. “Rất tỉ mỉ và thủ công bởi vì không có máy móc nào thay thế con người được. Máy móc chỉ hỗ trợ phần bên ngoài, phải làm bằng kinh nghiệm của nghệ nhân”.

Công phu bảo quản hiện vật khi hạ giải điện Thái Hòa của triều Nguyễn - ảnh 9

Ông Hồ Hữu Hành cho biết, sẽ rút gọn thời gian thi công từ 4 năm xuống 3 năm

Công phu bảo quản hiện vật khi hạ giải điện Thái Hòa của triều Nguyễn - ảnh 10

Những chi tiết trang trí khảm sành sứ trên các con giống được khôi phục

Công phu bảo quản hiện vật khi hạ giải điện Thái Hòa của triều Nguyễn - ảnh 11

Những chi tiết hư hỏng của các bảng trang trí pháp lam sẽ được sử dụng kỹ thuật pháp lam lạnh với nhiệt độ nung khoảng 250 độ C để phục hồi nguyên trạng các hoa văn họa tiết

Lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, cho biết để đảm bảo tiến độ và quá trình trùng tu diễn ra đúng quy trình, hiệu quả, tất cả các bộ phận tham gia ở đây sẽ được bố trí theo quy định, họ luôn phối hợp với nhau để có lịch trình làm việc, phân công trách nhiệm cụ thể.

Công phu bảo quản hiện vật khi hạ giải điện Thái Hòa của triều Nguyễn - ảnh 12

Thợ thi công mộc là các nghệ nhân đến từ Hà Nam

Đơn vị thi công cũng sẽ dồn nhân lực và vật lực để đẩy nhanh tiến độ của công trình này, thời gian trùng tu dự kiến sẽ được rút ngắn một năm. Như vậy sẽ mất khoảng 3 năm để hoàn thành trùng tu điện Thái Hòa.

Source link

Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn nhé!

Bình luận gì nhé!

🌴 Sông Nước Miền Tây
Logo
Shopping cart