MÁY LỌC NƯỚC NÓNG LẠNH

fahasa tổng hợp khuyến mãi

Đột quỵ ở nam giới


Đột quỵ ở nam giới có một số biểu hiện, thời gian điều trị, tỷ lệ tàn tật và tử vong khác so với đột quỵ ở nữ giới.

Đột quỵ xảy ra khi dòng máu đến não bị tắc nghẽn do chảy máu hoặc cục máu đông. Các cơn đột quỵ ngăn cản máu có oxy đến mô não, dẫn đến chết tế bào não. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) giữa nam giới và nữ giới, đột quỵ có những biểu hiện khác nhau, cụ thể nam giới ít có nguy cơ tử vong do đột quỵ hơn phụ nữ.

Xét về phương diện triệu chứng, đột quỵ ở nam giới tương tự như đột quỵ thông thường, các triệu chứng xuất hiện bao gồm đau đầu dữ dội không rõ lý do, tê hoặc yếu mặt, tê một cánh tay và chân, lú lẫn, khó hiểu lời nói và khó nói, đi lại khó khăn, chóng mặt và mất thăng bằng hoặc phối hợp kém. Triệu chứng phổ biến hơn có thể là buồn nôn, ngất xỉu, co giật, hôn mê…

Một nghiên cứu phân tích các triệu chứng đột quỵ từ các cuộc phỏng vấn bệnh nhân và họ phân loại các triệu chứng thành phi truyền thống và truyền thống. Các triệu chứng đột quỵ phi truyền thống bao gồm đau đớn, thay đổi trạng thái tinh thần, cảm giác lâng lâng. Sau khi xem xét ở cả 2 giới, nghiên cứu cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng gặp các triệu chứng phi truyền thống hơn nam giới. Thông thường nhất, phụ nữ cho biết tình trạng tâm thần thay đổi, bao gồm lú lẫn, mất phương hướng, mệt mỏi hoặc các hành vi bất thường khác.

Đột quỵ ở nam giới. Ảnh: Freepik

Một số bằng chứng cho thấy có sự chênh lệch về thời gian điều trị đột quỵ giữa nam và nữ giới có thể làm tăng tỷ lệ tàn tật và tử vong lâu dài. Một số nhà khoa học nghi ngờ rằng sự chênh lệch có thể do nam giới và phụ nữ xuất hiện các triệu chứng khác nhau.

Cũng theo CDC Mỹ, mỗi năm đột quỵ giết chết nhiều nam giới nước này hơn so với ung thư tuyến tiền liệt và bệnh Alzheimer cộng lại. Ngoài ra, nam giới dưới 44 tuổi nhập viện vì đột quỵ do thiếu máu cục bộ với tỷ lệ cao hơn phụ nữ cùng tuổi.

Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính gây đột quỵ ở nam giới. Gần một nửa nam giới ở Mỹ bị huyết áp cao. Tuy nhiên, theo CDC Mỹ, cứ 5 người đàn ông bị huyết áp cao thì có đến 4 người không kiểm soát huyết áp trong ngưỡng khỏe mạnh. Khác với nữ giới, các yếu tố nguy cơ đột quỵ ở nam giới đa phần do:

Hút thuốc: gây tổn thương mạch làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Bị béo phì: cứ 4 người nam ở Mỹ có đến 3 người thừa cân hoặc béo phì.

Bệnh tiểu đường: ảnh hưởng đến các mạch máu trong não.

Uống nhiều rượu: rượu làm tăng huyết áp và gây ra các vấn đề tim mạch khác, làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Tập thể dục không đủ: hầu hết đàn ông ở Mỹ không đáp ứng các tiêu chuẩn tập thể dục.

Theo CDC, có 80% trường hợp đột quỵ có thể phòng ngừa được bằng cách chủ động chăm sóc các điều kiện y tế và thay đổi lối sống lành mạnh.

Để ngăn ngừa đột quỵ mọi người nên: kiểm soát huyết áp thông qua tập thể dục và dùng thuốc nếu cần; uống thuốc theo đơn đặt hàng của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe; kiểm soát các tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và huyết áp cao theo hướng dẫn của bác sĩ; quản lý cholesterol bằng một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục; không hút thuốc; ăn uống lành mạnh, lưu ý chọn các loại rau tốt cho sức khỏe, thực phẩm giàu chất xơ, ngũ cốc và ít muối nếu bị huyết áp cao.

Ngoài ra, mọi người nên tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hợp lý. Riêng với nam giới và phụ nữ từ 18 tuổi trở lên nên vận động cơ thể ít nhất hai giờ 30 phút mỗi tuần và tập luyện cơ bắp ít nhất hai lần một tuần.

Anh Chi (Theo VeryWellHealth)Source link

marc fashion

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Bảo Hiểm Sức Khỏe MIC

🌴 Sông Nước Miền Tây
Logo
Shopping cart