MÁY LỌC NƯỚC NÓNG LẠNH

fahasa tổng hợp khuyến mãi

Khu di tích Lăng Mạc Cửu – Thành Phố Hà Tiên

Du khách khi đến Hà Tiên thành phố biên giới yên bình, ai cũng muốn đến viếng đền thờ và lăng mộ dòng họ Mạc mà khởi đầu là Mạc Cửu, người đã có công khai phá mảnh đất Hà Tiên hơn 300 năm truớc. Khu Di tích lăng Mạc Cửu thuộc quần thể di tích Bình San được xếp hạng là khu danh thắng quốc gia từ năm 1989 nằm trên đường Mạc Cửu dưới chân núi Bình San, thuộc phường Bình San, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Khu di tích Lăng Mạc Cửu

Theo sử sách ghi lại, Mạc Cửu là người Quảng Đông, Trung Quốc, vì không chịu để tóc và theo một số tập tục của nhà Thanh nên đã rời bỏ đất nước đưa gia đình lên thuyền xuôi Nam. Năm 1680, khi đến Hà Tiên, ông đã dừng lại ở đây để xây dựng và phát triển vùng đất này.

Đến 8-1708, nhận thấy vị thế rất mạnh của nhà Nguyễn trong cuộc chiến mở mang bờ cõi phía Nam, Mạc Cửu đã dâng vùng đất Hà Tiên cho nhà Nguyễn và được Chúa Nguyễn là Phúc Chu chấp thuận và phong làm “Tổng trấn Hà Tiên”.

Mặc dù đã dâng Hà Tiên cho nhà Nguyễn, nhưng Chúa Nguyễn Phúc Chu vẫn cho Mạc Cửu quyền tự chủ tại vùng đất này, duy trì truyền thống cha truyền con nối như một tiểu vương. Trải qua 7 đời nắm quyền, dòng họ Mạc đã biến vùng đất Hà Tiên hoang sơ thành một trong những địa điểm buôn bán sầm uất nhất trong khu vực.

Khu di tích lăng Mạc Cửu gồm: đền thờ, lăng Mạc Cửu cùng với 59 lăng mộ lớn nhỏ khác là những người thân tộc và gắn bó với sự nghiệp dòng họ Mạc trên vùng đất Hà Tiên.

Lăng và đền thờ Mạc Cửu do Mạc Thiên Tích (con trai trưởng của Mạc Cửu) thiết kế, xây dựng từ năm 1735 đến năm 1739. Mặt tiền đền quay về hướng Đông, nơi có núi Tô Châu với dòng lưu thủy Đông Hồ, lưng tựa vào vách núi hình vòng cung vững chãi, bên trái là núi Bát Giac; bên phải là Đại Kim Dự.

Đền thờ họ Mạc có tên gọi là Trung Nghĩa Từ, dân địa phương quen gọi là miếu Ông Lịnh. Ngôi đền, ngoài giá trị lịch sử, nó còn là một công trình có giá trị nghệ thuật cao, bởi cách bố trí hài hòa và lối chạm trổ tinh vi, sắc sảo trở thành địa điểm du lịch Hà Tiên không thể bỏ qua.

denthohomachatien 1 Du Lịch Kiên Giang

Cổng vào có 2 câu đối bằng chữ Hán Nôm của Khu di tích Lăng Mạc Cửu 

Trước đền thờ là 2 ao lớn nở đầy hoa sen mà trước kia Mạc Cửu đã cho đào để lấy nước ngọt cho dân trong vùng dùng trong mùa khô hạn.

Khu di tích Lăng Mạc Cửu - Thành Phố Hà Tiên

Ao sen phía trước đền thờ khu di tích Lăng Mạc Cửu 

Lăng được xây dựng theo kiến trúc ba gian với cổng Tam Quan phía trước, hai bên là hai câu đối bằng chữ Hán Nôm do nhà Nguyễn ban tặng:

“Nhất môn trung nghĩa gia thinh trọng
Thất diệp phiên hàn quốc sủng vinh”

Tạm dịch:  

“Một nhà trung nghĩa danh thơm cả họ
Bảy lá giậu che, cả nước mến yêu”

Bên trong cổng là một khoảng sân rộng cùng nhiều cây xanh quanh năm xào xạc tạo cho không gian đền thờ lúc nào cũng yên tĩnh và trầm mặc dẫn đến một tiểu đình rộng.

Khu di tích Lăng Mạc Cửu - Thành Phố Hà Tiên

Bên trong cổng là một khoảng sân rộng cùng nhiều cây xanh

denthohomac 1 Du Lịch Kiên Giang

 

Tiểu đình Khu di tích Lăng Mạc Cửu – Thành Phố Hà Tiên

denthohomachatien 6 Du Lịch Kiên Giang

 

Từ trong nhìn ra

Nằm bên phải đền thờ là nhà tiền hiền thờ những người trước ông Mạc Cửu đã đến Hà Tiên, bên trái là nhà hậu hiền thờ những người đến sau ông.

denthohomachatien 2 Du Lịch Kiên Giang

 

Cổng vào Chánh điện

langmaccuu 2 Du Lịch Kiên Giang

 

Bên phải đền thờ là nhà tiền hiền, bên trái là nhà hậu hiền.

Ngay chánh điện đền có biển thờ với bốn đại tự: “Khai trấn trụ quốc”. Đây là sự ghi nhận công đức của dòng họ Mạc trong công cuộc khai phá, mở mang bờ cõi nước Việt về phía nam. Đặc biệt, trên vách tường đền có 10 bài thơ nổi tiếng của Mạc Thiên Tứ, “Hà Tiên thập vịnh”.

denthohomachatien 3 Du Lịch Kiên Giang

 

4 chữ ‘Khai Trấn Trụ Quốc’

Bên trong chính điện, bàn thờ ở giữa thờ ngai vị của ông Mạc Cửu và các hậu duệ của ông. Bên phải là bàn thờ các quan văn, quan võ dưới thời họ Mạc, bên trái là bàn thờ các phu nhân của dòng họ.

langmaccuu3 Du Lịch Kiên Giang

 

Bên trong chính điện

Từ đền thờ quay ra, phía tay trái sẽ có bảng chỉ dẫn lên lăng mộ Mạc Cửu cùng dòng họ nhà Mạc.

langmaccuu1 1 Du Lịch Kiên Giang

 

Bảng chỉ dẫn lên lăng Mạc Cửu

Theo một con đường bậc thang lên núi Bình San,đi xuyên qua những “rừng” cây bạch mai sản sinh từ cây mẹ đem từ Quảng Tây (Trung Quốc) sang trồng vào năm 1720, du khách sẽ tới phần lăng mộ. Với hơn 60 ngôi mộ cổ được chia thành 4 khu riêng biệt: khu 1 là lăng mộ các tiểu vương dòng họ Mạc, khu 2 là lăng mộ các phu nhân, khu 3 là lăng mộ các quan và khu 4 là lăng mộ các thành viên khác của dòng họ Mạc.

langmaccuu2 Du Lịch Kiên Giang

 

Con đường dẫn lên phần lăng mộ

Ngôi mộ lớn nhất của Mạc Cửu được xây dựng theo lối kiến trúc Trung Hoa, hình bán nguyệt khoét sâu vào triền núi, chỗ chôn hài cốt đúc vôi và nước “ô dước” ra dáng con trâu nằm. Hai bên tả hữu là hai vị tướng, quanh mộ xây hai con rồng quấn vào nhau. Bậc thềm cẩn bằng đá xanh Quảng Tây, nhiều tảng đá dài hơn 3m.

langmaccuu 3 Du Lịch Kiên Giang

Ngôi mộ lớn nhất của Mạc Cửu

Trước mộ có tượng Mạc Cửu mặc nhung phục, tay cầm kiếm đứng trên một bệ cao oai phong lẫm liệt. Hai bên mộ trước kia có hai tượng tướng sĩ oai phong cầm gươm đứng hầu, chạm trổ tinh vi. Bia mộ được tạc khá đơn giản, nội dung ghi: mộ của người họ Mạc được phong làm Trấn quốc, tặng là Nghị võ, tước Cửu Lộc hầu, bia được lập vào năm Ất Mão (1735) do người con trai là Thiên Tích lập.

langmaccuu 4 Du Lịch Kiên Giang

Được xây dựng theo lối kiến trúc Trung Hoa

Từ mộ Mạc Cửu trông ra, phía trước có núi Tô Châu và vũng Đông Hồ, lưng tựa vào vách núi hình vòng cung vững chãi, bên trái là núi Bát Giác, bên phải là núi Kim Dự. Quang cảnh biển, trời, mây, nước tạo thành một bức tranh phong thuỷ rất đẹp mắt.

 Lần theo các lối mòn và những bậc thềm rêu phong là đến mộ phần của gia đình và tướng tá dòng họ Mạc.

langmaccuu1 Du Lịch Kiên Giang

Các lối đi dẫn đến các phần mộ khác

Phía dưới lăng Mạc Cửu là mộ bà Nguyễn Thị Hiếu Túc, vợ Mạc Thiên Tứ (trái) và mộ Mạc Tử Hoàng (phải) rồi đến mộ Mạc Thiên Tứ (cũng giống như mộ cha nhưng bày trí khiêm nhường hơn).

langmaccuu 5 Du Lịch Kiên Giang

Mộ Mạc Thiên Tứ

langmaccuu 6 Du Lịch Kiên Giang

 

Các phần mộ khác trong dòng họ Mạc

langmaccuu 1 1 Du Lịch Kiên Giang

Tuy trải qua gần 300 năm, nhưng đền thờ, lăng mộ dòng họ Mạc vẫn giữ được nguyên vẹn những nét kiến trúc của thời kỳ đầu. Nếu có dịp du lịch Kiên Giang bạn nhớ ghé thăm khu di tích Lăng Mạc Cửu ở thành phố Hà Tiên để được nghe câu chuyện về dòng họ Mạc. Đến dâng hương, viếng mộ thể hiện tình cảm, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc đối với người có công khai sáng mảnh đất phương Nam.Source link: Đất Mũi Xanh, Sagomeko, Thám Hiểm Mekong, Vinperland, Kiengiangtourism, Vietnamtourism.

Liên kết hữu ích:

🏖 Combo vé bay – khách sạn giá sốc: https://rutgon.me/motBVd

🌄Đặt vé bay giá rẻ: https://rutgon.me/mo5bva

✈Đặt khách sạn giá siêu rẻ: https://rutgon.me/mo2ksM

Theo dõi chúng tôi:

Website: https://songnuocmientay.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/9songnuocmientay

Những địa điểm du lịch Hà Tiên Kiên Giang

Khu du lịch Mũi Nai Hà Tiên

Du lịch biển Hà Tiên, bạn không thể không ghé Mũi Nai. Bãi biển Hà Tiên này có vẻ đẹp hoang sơ, làn nước trong xanh và những bãi cát trắng mịn màng trải dài.

Du lịch Mũi Nai Hà Tiên, bạn sẽ được thỏa thích ngâm mình trong nước biển mát lạnh tại bãi Nô và bãi Bằng. Tại đây còn có trượt núi Tà Pang – một hoạt động thú vị thu hút rất nhiều tín đồ xê dịch đến khám phá. Ngắm hoàng hôn thơ mộng trên biển Mũi Nai sẽ giúp bạn tìm được những cảm giác bình yên, thư thái lạ thường. 

Du lịch thành phố Hà Tiên Kiên Giang
Vẻ đẹp trong trẻo tại bãi biển Mũi Nai – Du lịch thành phố Hà Tiên Kiên Giang

Hòn Phụ Tử Hà Tiên

Khám phá bản đồ du lịch Hà Tiên, bạn không thể bỏ qua hòn Phụ Tử nổi tiếng. Hòn Phụ Tử – Hà Tiên là đảo đá nhỏ gồm hai khối đá dính liền với nhau nằm trên bệ đá cao 5 m. Nơi đây nằm cách đất liền khoảng 110 m.

Hòn Phụ là khối đá lớn, cao 33.6 m. Hòn Tử là khối đá nhỏ hơn cao 30 m. Hòn Phụ Tử là biểu tượng tượng trưng cho tình cảm cha con thiêng liêng. Tuy nhiên, vào năm 2006, hòn Phụ đã bị gãy ngang và chỉ còn lại hòn Tử đứng một mình. 

Du lịch Hà Tiên

Vẻ đẹp hoang sơ tại hòn Phụ Tử – Du lịch thành phố Hà Tiên Kiên Giang

Chợ đêm Hà Tiên 

Chợ đêm Hà Tiên là một trong các điểm du lịch Hà Tiên cực kỳ cuốn hút. Nằm ngay trước công viên Đông Hồ Ấn Nguyệt, nơi đây luôn nhộn nhịp và tấp nập. Chợ đêm là địa điểm tham quan, ăn uống, dạo chơi nhất định phải ghé khi tới vùng đất Hà Tiên.

Các gian hàng trong chợ đêm khá đa dạng, kết hợp văn hóa giữa dân tộc Việt, Hoa và Khmer. Những dãy hàng hóa đủ loại từ vải vóc, mỹ phẩm đến các món đồ mỹ nghệ bằng vỏ ốc, đá, thủy tinh… Đặc biệt, tại chợ đêm còn có khu phố ẩm thực với các món đặc sản như: xôi Hà Tiên, sò huyết, hủ tiếu, canh chua cá kẻm nấu sả nghệ, cá đuối, hủ tiếu Nam Vang…

Du lịch Hà Tiên

Chợ đêm là điểm điếm đến hấp dẫn của du lịch thành phố Hà Tiên Kiên Giang

Đảo Hải Tặc

Du khách ghé thăm đảo Hải Tặc Kiên Giang sẽ được nghe về câu chuyện về nguồn gốc tên gọi độc đáo của đảo. Từ thời xa xưa, đảo nằm trên tuyến đường thông thương quan trọng để đi từ Trung Quốc sang phương Tây nên là địa điểm lý tưởng để cướp biển tấn công các tàu buôn. Cho đến tận thế kỷ XX, nơi đây vẫn còn nạn cướp biển hoành hành.

Đảo Hải Tặc thu hút du khách với những lời đồn đoán về kho báu quý hiếm và bãi biển hoang sơ xinh đẹp. Những bãi biển với cát trắng trải dài là địa điểm thích hợp để bạn thoải mái nằm thư giãn hoặc tham gia các trò chơi trên bãi cát. Bạn cũng có thể đi lặn biển ngắm san hồ hoặc mò cua bắt ốc ở các ghềnh đá gần bờ.

Du lịch Hà Tiên

Khung cảnh cực đẹp tại đảo Hải Tặc – Du lịch thành phố Hà Tiên Kiên Giang

Chùa Tam Bảo

Chùa Tam Bảo là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại mảnh đất Hà Tiên. Cảnh sắc của chùa từng được Đô đốc Tổng binh Mạc Thiên Tứ ca ngợi trong bài thơ “Tiêu Tự thần chung”.

Chùa Tam Bảo (chùa Tiêu) từng được triều đình nhà Nguyễn sắc phong là Sắc Tứ Tam Bảo Tự. Đến nay, chùa đã trải qua 19 đời trụ trì và là ngôi chùa cổ linh thiêng ở Kiên Giang. Chùa Tam Bảo mang dáng vẻ tĩnh mịch, thanh bình và yên tĩnh hiếm có. Hàng năm, chùa tiếp đón hàng vạn du khách và phật tử đến chiêm bái, tham quan cảnh chùa. 

Du lịch Hà Tiên

Ngôi chùa cổ kính – Du lịch thành phố Hà Tiên Kiên Giang

Núi Tô Châu

Núi Tô Châu là một tuyệt tác thiên nhiên đẹp mắt ở Hà Tiên, là điểm đặt chân thu hút được rất nhiều khách du lịch. Tô Châu duyên dáng tỏa sáng giữa một vùng biển trời non nước mênh mông. Đứng ở núi Tô Châu có thể phóng tầm mắt nhìn bao quát cả một vùng Hà Tiên đẹp đẽ.

Núi Tô Châu hiện lên đầy màu sắc (Ảnh: Sưu tầm)

Tham quan Núi Tô Châu – Du lịch thành phố Hà Tiên Kiên Giang

Núi Tô Châu gồm hai ngọn núi là Đại Tô Châu và Tiểu Tô Châu. Đại Tô Châu có vẻ cao lớn hơn nhưng lại nhún nhường hơn Tiểu Tô Châu bé nhỏ luôn luôn soi bóng suốt mặt vũng Đông Hồ xinh đẹp. Từ Tô Châu nhìn xuống, cả một vùng Đông Hồ đẹp đẽ, trong trẻo, xanh mượt hiện ra trước mắt.

Xa xa hơn một chút Hà Tiên hiện lên với nét đẹp hài hòa giữa thiên nhiên và cuộc sống con đường với hình ảnh làng mạc, đồng ruộng mộc mạc chấm phá trong tấm tranh nền thiên nhiên tràn đầy sức sống. Tất cả hòa hợp với nhau tạo nên một bức tranh Hà Tiên thật đi vào lòng người.

Núi Tô Châu xinh đẹp bên vũng Đông Hồ (Ảnh: Sưu tầm)

Hình ảnh núi Tô Châu xinh đẹp bên vũng Đông Hồ – Du lịch thành phố Hà Tiên Kiên Giang

Thạch Động

Đến với Hà Tiên chúng ta không thể bỏ qua Thạch Động, một thắng cảnh nổi tiếng của đất Hà Tiên xưa. Đường di chuyển tới Thạch Động khá đơn giản, từ trung tâm thị xã Hà Tiên đi theo con đường nhựa về hướng biên giới Tây Nam khoảng 3 km là có thể bắt gặp hình ảnh của núi Thạch Động sừng sững, uy nghiêm giữa một vùng cỏ cây đẹp đẽ.

Thạch Động được mở cửa từ 7h sáng tới 5h chiều với giá vé dao động khoảng 50.000 đồng đổ xuống.

Thạch Động (Ảnh: Sưu tầm)

Thạch Động – Du lịch thành phố Hà Tiên Kiên Giang

Từ dưới chân núi bạn phải vượt qua một đoạn đường dốc dài khoảng 50m để lên tới cửa động. Thạch Động có hai cửa hang chính, một cửa hang hướng về thị xã Hà Tiên, cửa còn lại hướng về phía cánh đồng Mỹ Đức.

Một công trình cổ kính nằm phía bên trong Thạch Động đó chính là ngôi chùa cổ bằng gỗ được xây dựng từ năm 1790. Hiện nay ngôi chùa được tu sửa lại và lát gạch đá hoa cương vừa trang trọng, vừa đẹp mắt.

Thạch Động được lát đá hoa cương lung linh, đẹp đẽ (Ảnh: Sưu tầm)

Du lịch Thạch Động được lát đá hoa cương lung linh, đẹp đẽ (Ảnh: Sưu tầm)

Trong hang còn có các ngách nhỏ thông lên giếng trời, nơi mà du khách có thể đứng trong hang động mát lạnh nhìn lên bầu trời trong xanh, rộng lớn bên ngoài, đón những tia nắng rực rỡ, tươi tắn chiếu vào trong hang, làm các nhũ đá ánh lên đầy màu sắc.

Còn có một ngách nữa thông xuống biển Mũi Nai. Người ta gọi hai con đường này là đường thông lên trời và đường thông xuống âm phủ. Vì lí do an toàn nên đường thông xuống biển đã được lấp kín, chỉ còn đường đi lên giếng trời chan hòa ánh nắng.

Giếng trời với ánh sáng lấp lánh từ thiên đường (Ảnh: Sưu tầm)

Giếng trời với ánh sáng lấp lánh từ thiên đường – Du lịch thành phố Hà Tiên Kiên Giang

Thạch Động đẹp nổi bật bởi những nhũ đá vô cùng đẹp mắt. Dưới ánh đèn pin le lói của khách du lịch và những ánh nắng nhẹ nhàng nơi giếng trời khiến những nhũ đá càng thêm lung linh, đẹp đẽ.

Tags: Khu di tích Lăng Mạc Cửu, Lăng Mạc Cửu, khu di tích lịch sử, di tích lịch sử, Thành Phố Hà Tiên, Hà Tiên Kiên Giang, Khách Sạn Hà Tiên, Chợ Đêm Hà Tiên, Du Lịch Hà Tiên, Cửa Khẩu Hà Tiên, Hà Tiên Có Gì Chơi, Mũi Nai Hà Tiên, Bãi Biển Hà Tiên, Khách Sạn Ở Hà Tiên, Châu Đốc Hà Tiên, Khu Du Lich Hà Tiên, Thạch Động Hà Tiên, Khách Sạn Ở Hà Tiên Gần Chợ Đêm, Hà Tiên Về Đêm

marc fashion

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Bảo Hiểm Sức Khỏe MIC

🌴 Sông Nước Miền Tây
Logo
Shopping cart