MÁY LỌC NƯỚC NÓNG LẠNH

fahasa tổng hợp khuyến mãi

Lễ hội Ok Om Bok Là Gì?

Lễ hội Ok Om Bok hay Óóc om bóóc (Phiên âm: Ak Ambok, tiếng Khmer: អកអំបុក, IPA: [ʔɑk ɑmboːk]) hay hội Nuốt cốm dẹp. Đút cốm dẹp trong lúc cúng trăng nên còn gọi là Lễ cúng trăng của người Khmer.

Lễ hội được tổ chức vào khoảng Rằm tháng 10 Âm lịch hằng năm (do cách tính thời gian có sự chênh lệch), như là chấm dứt lễ hội Bon Om Touk.

Đây là lúc kết thúc vụ mùa, người Khmer tổ chức lễ đút cốm dẹp ước nguyện những điều tốt đẹp trước khi nuốt với sự chứng kiến của người lớn tuổi và thần Mặt Trăng, vật cúng trăng là thành quả mùa vụ để tỏ lòng biết ơn đến Thần Mặt Trăng – vị thần đang mang đến cho họ một vụ mùa tốt tươi và những điều ước tốt đẹp.

Trong dịp Lễ hội có các hoạt động văn hóa chính như: lễ cúng trăng, thả đèn gió, đèn nước; hội đua Ghe Ngo. Lễ Óok om bóoc được tổ chức ở tỉnh Sóc Trăng là lớn nhất vì nơi đây tổ chức Hội đua ghe Ngo lớn thu hút nhiều vận động viên và người xem cực đông.

Lễ thường có nhiều chùa từ khắp nơi đến để đóng những chiếc bè có hình dáng như những ngôi chùa thu nhỏ và có các nhà sư đến để làm lễ và đọc kinh.

Trong thời gian lễ hội Ók_om_bók ở nhiều nơi còn có các hoạt động văn nghệ, thể thao, hội chợ đi cùng. Do có nhiều hoạt động hấp dẫn, lễ hội thu hút được nhiều người dân tộc khác đến chung vui, kể cả người nước ngoài.

Óoc_om_bok là dịp để người Khmer Nam Bộ thể hiện bản sắc văn hóa của dân tộc mình đồng thời là dịp để các dân tộc anh em có dịp tìm hiểu và giao lưu văn hóa với nhau.

Lễ hội Ok Om Bok của đồng bào Khmer tại Cần Thơ

Ok Om Bok – lễ hội độc đáo của đồng bào Khmer thành phố Cần Thơ diễn tại quận Ô Môn, nơi tập trung đông đồng bào Khmer của thành phố Cần Thơ cùng với nhiều hoạt động hấp dẫn. Đây là một trong những hoạt động chính của địa phương nhằm giới thiệu, quảng bá cho du khách gần xa biết đến Cần Thơ, những nét đặc trưng văn hóa của bà con dân tộc Khmer, cũng như bản sắc văn hóa của các dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn thành phố.

Lễ hội Ok Om Bok của đồng bào Khmer Nam Bộ

Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch quận Ô Môn – Đại đoàn kết các dân tộc thành phố Cần Thơ hàng năm (gọi tắt là Ngày hội Ok-Om-Bok) sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh quận Ô Môn.

Sự kiện là điểm nhấn quan trọng về phát triển văn hóa, thể dục thể thao và du lịch Cần Thơ, nhằm tôn vinh, giới thiệu đến du khách trong và ngoài thành phố thưởng thức những giá trị tinh thần, nét văn hóa đặc sắc của người dân đô thị miền sông nước và tình đoàn kết keo sơn giữa các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer.

Ngày hội Ok Om Bok là cơ hội để các địa phương, các ban ngành, các công ty, doanh nghiệp, lữ hành trong và ngoài quận Ô Môn tạo mối quan hệ gắn kết, giao lưu học hỏi, quảng bá xúc tiến du lịch. Thông qua các hoạt động của Ngày hội tạo nên khối đại đoàn kết các dân tộc và cùng nhau thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng người Cần Thơ “Trí tuệ – Năng động – Nhân ái – Hào hiệp – Thanh lịch”.

Lễ hội Ok Om Bok của đồng bào Khmer Nam Bộ

Lễ hội có nhiều hoạt động nổi bật như:

Trình diễn, tặng chữ Thư pháp và ký họa chân dung; Triển lãm bộ ảnh “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”; Triển lãm sách, hình ảnh và thi đố vui;

Giải vô địch Bóng đá thành phố Cần Thơ năm 2019, chào mừng Ngày hội VHTTDL – Đại đoàn kết các dân tộc thành phố Cần Thơ;

Giải Lân Sư Rồng thành phố Cần Thơ mở rộng; Gian hàng quảng bá, xúc tiến du lịch thành phố; Trình diễn nhạc ngũ âm; Liên hoan Dân ca Nam bộ – Đàn ca tài tử quận Ô Môn; Hội thi “Trang trí hoa và trái cây nghệ thuật”; Hội thi “Trang trí gian hàng ẩm thực Kinh – Hoa – Khmer”; “Hội thi bánh dân gian”; Tổ chức các trò chơi dân gian; Lễ hội Cúng trăng…

Lễ hội Ok Om Bok của đồng bào Khmer Nam Bộ

Lễ hội Ok Om Bok là lễ hội quan trọng và độc đáo, diễn ra hàng năm vào tháng Ca Đắc âm lịch của người Khmer (khoảng tháng 10 Âm lịch). Đây là dịp bà con đồng bào Khmer lại mở hội lễ cúng trăng, tạ ơn các vị Thần đã phù hộ cho 1 năm mùa màng bội thu ,cũng như cầu mong 1 năm đc bình an và xua đuổi những điều xấu bằng việc thả đèn gió, những giò cốm dẹp thơm lừng, trái cây… được dùng làm lễ vật cho các vị thần vào lúc nửa đêm.

ngay hoi Ok Om Bok can tho 1 1 Du Lịch Miền Tây

Lễ hội Ok Om Bok của đồng bào Khmer Nam Bộ

Trong chuỗi lễ hội này, đồng bào Khmer sẽ tiến hành Lễ cúng trăng và  Ok Om Bok (đút cốm dẹp) – một nghi lễ mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Mâm lễ để cúng trăng có các vật phẩm có nguồn gốc từ nông nghiệp gồm: Chek (chuối), đam-loon (khoai), đôn (dừa), ta-rau (khoai môn), trong đó, cốm được bày chính giữa mâm lễ vật…

Bên cạnh đó là những màn đua ghe ngo, lẫn trộn vào không khí ca múa hát truyền thống dân tộc thật rộn ràng mà không kém phần sôi nổi để tăng thêm phần chút hào hứng cho không khí lễ hội.

Đến với lễ hội, du khách được thưởng thức nhiều loại bánh dân gian, tìm hiểu về trang phục, vật dụng hàng ngày, nét đặc trưng văn hóa của đồng bào Khmer và các dân tộc anh em.

Lễ hội Oóc Om Bóc Sóc Trăng – Đua ghe Ngo

Lễ hội Oóc Om Bóc  – Đua ghe Ngo năm 2022 (15/10 âm lịch), Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch và tổ chức Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ V, Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022.

Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, chiếc ghe Ngo giữ vai trò, vị trí quan trọng về mặt tâm linh, là tài sản quý giá, thiêng liêng, là bộ mặt của ngôi chùa và bổn sóc.

Chiếc ghe Ngo là vật dụng được người Khmer và nhà chùa coi là linh thiêng, là tài sản quý của cả phum sóc, được bảo quản cẩn thận tại chùa.

Trước kia, mỗi năm, ghe Ngo được hạ thủy một lần vào ngày Lễ hội Oóc Om Bóc. Ghe Ngo có chiều dài khoảng 22-26m, mỗi ghe có từ 50-60 tay bơi. Nguyên bản chiếc ghe Ngo là loại thuyền độc mộc lớn, làm từ thân cây gỗ tốt.

Ngày nay, ghe Ngo đã được “cải tiến,” đóng bằng nhiều tấm ván dài ghép lại. Mũi và lái của ghe Ngo đều cong, đầu ghe có hình con thú biểu trưng cho các sóc, trên chiếc ghe được vẽ theo các hoa văn truyền thống của đồng bào Khmer như hoa lửa, hoa nước, hoa văn Angkor…

ok om bok festival Du Lịch Miền Tây

Giữa lườn ghe được đặt 2 cây dài, gọi là cây cần câu ghe (thường là cây tràm lâu năm do có độ dẻo cao) nhằm giữ thăng bằng và giúp cho ghe có sức bật tốt khi bơi.

Thượng tọa Lý Đen, trụ trì chùa Chroy Tum Chắs (Trà Tim Cũ), Phường 10, thành phố Sóc Trăng cho biết, Oóc Om Bóc-đua ghe Ngo là lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer Sóc Trăng đã có từ lâu đời. Đến mùa lễ hội các chùa, phum sóc lại chuẩn bị lực lượng vận động viên, sửa chữa ghe Ngo.

Đối với việc duy trì và phát triển môn thể thao truyền thống của đồng bào Khmer là đua ghe Ngo, hàng năm, chính quyền các địa phương luôn chung tay cùng các phum sóc trong việc vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí đóng ghe mới, hỗ trợ các vận động viên luyện tập.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng Ngô Hùng, Lễ hội Oóc Om Bóc-đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2020 được tổ chức từ nguồn xã hội hóa, qua đó tiếp tục duy trì những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, đặc biệt là trong hoạt động văn hóa lễ hội.

Ooc om bok festivalJPG Du Lịch Miền Tây

Qua đó, đáp ứng được nguyện vọng, nhu cầu sinh hoạt đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc trong tỉnh Sóc Trăng cũng như đồng bào dân tộc Khmer.

Năm nay, cùng với hoạt động chính là giải đua ghe Ngo, tại lễ hội còn có các hoạt động như:

  • Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền tỉnh Sóc Trăng;
  • Tổ chức kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu Dù Kê;
  • Công bố quyết định công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghệ thuật trình diễn dân gian Nhạc Ngũ âm và Múa Rom Vong của người Khmer tỉnh Sóc Trăng;
  • Phục dựng Lễ cúng trăng…

Ban Tổ chức Lễ hội Oóc Om Bóc-đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2020 cho biết, dự kiến có 48 đội (nam và nữ) trong tỉnh đăng ký tham gia.

Các đội ghe ngoài tỉnh muốn tham gia thi đấu có thể liên hệ đăng ký với Ban Tổ chức để đảm bảo việc tổ chức lễ hội phù hợp với tình hình địa phương và thực hiện phòng, chống dịch COVID-19./

tra vinh 2 Du Lịch Miền Tây

Lễ hội Ok Om Bok ở Trà Vinh

Lễ hội Ok Om Bok còn có tên khác là lễ hội Cúng Trăng, được tiến hành vào ngày 14 và 15 tháng Kađar theo Phật lịch, tức là Mười bốn và Rằm tháng Mười âm lịch.

Theo quan niệm của người Khmer, Mặt Trăng là vị Thần có quyền năng chi phối mùa màng trong canh tác nông nghiệp. Sau khi thu hoạch những sản phẩm đầu tiên của mùa vụ, người ta tiến hành nghi thức cúng tế để tạ ơn Thần Mặt Trăng đã cho một mùa bội thu, giúp phum sóc no đủ.

lh5 Du Lịch Miền Tây

Theo nghĩa đó, Lễ hội Ok Om Bok của người Khmer có sự tương đồng với lễ hội Thượng điền của người Việt.

Về mặt ngữ nghĩa, Ok Om Bok có nghĩa là “Đút cốm dẹp bằng cách bốc bằng tay” nên lễ hội này còn có tên gọi khác là lễ hội Đút cốm dẹp.

Đại đa số người Khmer Trà Vinh gắn chặt cuộc đời mình, gia đình, phum sóc với sản xuất nông nghiệp, nên Ok Om Bok là lễ hội rất quan trọng, được tiến hành ở mỗi gia đình, trong từng ngôi chùa và trên qui mô toàn tỉnh.

Ở mỗi gia đình hay mỗi ngôi chùa, người ta chọn khoảng sân cao ráo, sạch sẽ và khoáng đãng để có thể nhìn rõ mặt trăng làm nơi tiến hành cúng tế.

Khi mặt trăng vừa nhô cao, chiếu ánh sáng khắp mọi nơi cũng là lúc lễ hội bắt đầu, mọi người tề tựu trên vuông chiếu trải sẵn.

Vị chủ tế bày các vật phẩm của gia đình, phum sóc vừa thu hoạch, bao giờ cũng phải có cốm dẹp, chuối, khoai… ra cúng, rồi khấn nguyện tạ ơn Thần Mặt Trăng, Thần Nước, Thần Đất Đai… đã cho con người mùa vụ bội thu.

Sau đó, người có tuổi sẽ bốc và vo cốm dẹp thành từng viên, kèm theo khoai, chuối… đút cho trẻ vừa xoa vào lưng và hỏi chúng ao ước gì? Những lời nói hồn nhiên có phần ngây ngô của trẻ cũng là ước muốn mà mỗi nhà, mỗi phum sóc gởi đến Thần Mặt Trăng.

Ok Om Bok là một lễ hội dân gian truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ được tổ chức theo chu kỳ hàng năm. Lễ hội này là sự phản ánh, lưu giữ và truyền thừa những giá trị tích cực của tín ngưỡng đa thần cổ xưa của một tộc người gắn chặt cuộc đời mỗi con người, mỗi gia đình và cả phum sóc với ruộng đồng, mùa vụ và thiên nhiên.

Từ một lễ hội của đồng bào dân tộc Khmer, ngày nay, Ok Om Bok đã trở thành một hoạt động văn hóa chung của cộng đồng các dân tộc trong tỉnh, có tác động rất lớn trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống và củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc tại địa phương.

Source link

Liên kết hữu ích:

🏖 Combo vé bay – khách sạn giá sốc: https://rutgon.me/motBVd

🌄Đặt vé bay giá rẻ: https://rutgon.me/mo5bva

✈Đặt khách sạn giá siêu rẻ: https://rutgon.me/mo2ksM

Theo dõi chúng tôi:

Website: https://songnuocmientay.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/9songnuocmientay

Tags: lễ hội truyền thống, các lễ hội ở miền nam, lễ ok om bok, đồng bào khmer, Ẩm Thực Khmer, Người Khmer Nam Bộ, Dân Tộc Khmer, Bánh Dân Gian Của Người Khmer, Đua Ghe Ngo, Lễ Hội Đua Ghe Ngo

marc fashion

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Bảo Hiểm Sức Khỏe MIC

🌴 Sông Nước Miền Tây
Logo
Shopping cart