Mỹ xác nhận các ca mắc Covid đầu tiên từ chồn


Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ xác nhận trong năm đầu tiên của Covid-19, ít nhất 4 người ở Michigan đã nhiễm nCoV từ chồn.

Đây là những trường hợp đầu tiên cho thấy khả năng virus lây truyền từ động vật sang người ở Mỹ. Hai trong số 4 ca nhiễm là nhân viên của một trang trại chồn ở Michigan, dương tính với Covid-19 vào tháng 10/2020. Hai người còn lại không làm việc hoặc sinh sống gần trang trại.

Ba trường hợp được báo cáo vào năm ngoái. Trường hợp cuối cùng được National Geographic ghi nhận hôm 5/4, sau khi có dữ liệu của chính phủ về đợt bùng phát ở các trang trại, theo Đạo luật Tự do Thông tin.

Điều này cho thấy biến chủng nCoV từ chồn có thể đã lưu hành rộng rãi hơn trong các khu dân cư ở thời điểm đó.

Tiến sĩ Casey Barton Behravesh, Giám đốc Văn phòng Sức khỏe CDC, cho biết các mẫu virus được thu thập từ cả 4 bệnh nhân chứa hai đột biến đặc trưng. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy nCoV đã thích nghi với chồn, theo giả thuyết của các nhà khoa học. Các đột biến trước đây cũng được ghi nhận tại chồn ở châu Âu và những bệnh nhân từng sinh sống, làm việc tại các trang trại.

Chồn được nuôi tại một trang trại ở Soroe, Đan Mạch, tháng 11/2020. Ảnh: Reuters

Trước đó, đầu tháng 10/2020, giới chức Michigan thông báo phát hiện ổ virus tại trang trại chồn hương địa phương, nhiều con đã chết. Theo yêu cầu từ bang, CDC đã triển khai một nhóm điều tra đợt bùng phát.

Cơ quan cho biết đã làm việc với các bang để phân tích thêm dữ liệu và giải trình tự gene virus từ chồn. Một số nước châu Âu như Đan Mạch, Hà Lan cũng báo cáo các ca mắc Covid-19 của chồn.

Nhìn chung, việc lây truyền virus từ động vật sang người được cho là rất hiếm. Theo các chuyên gia, tỷ lệ con người lây lan virus cho nhau hoặc truyền virus cho loài khác cao hơn nhiều so với lây nhiễm từ động vật.

Thục Linh (Theo NY Times)Source link

Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn nhé!

Bình luận gì nhé!

🌴 Sông Nước Miền Tây
Logo
Shopping cart