Nhật Bản thiết kế đũa giúp người dùng giảm ăn mặn


Các nhà khoa học Nhật Bản phát triển loại đũa giúp “đánh lừa vị giác” của người dùng, khiến món ăn có vị mặn dù dùng ít muối.

Sản phẩm do chuyên gia tại Đại học Meiji và Công ty Kirin Holdings sáng tạo, phù hợp với những người bị huyết áp cao, đột quỵ và các bệnh khác cần kiêng ăn mặn.

Đũa điện tử được kết nối với một thiết bị mini đeo trên cổ tay thực khách. Thiết bị này sẽ sử dụng một dòng điện yếu để truyền ion natri từ thực phẩm qua đũa vào miệng và tạo cảm giác mặn gấp 1,5 lần.

Giáo sư Homei Miyashita tại Đại học Meiji, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết loại đũa tạo vị giác ảo này sẽ trở nên rất phổ biến đối với những người được bác sĩ chỉ định giảm muối trong thực đơn thường ngày.

Trong nghiên cứu, giáo sư Miyashita và các đồng nghiệp đã cho tình nguyện viên ăn thực phẩm nhạt hơn so với bình thường. Họ kết luận đũa điện tử giúp giảm 30% tổng lượng muối nạp vào cơ thể mà không làm thay đổi vị của thức ăn.

“Ở thử nghiệm súp miso ít muối, chúng tôi thấy rằng người tham gia vẫn cảm nhận được vị mặn, thậm chí còn nói đồ ăn rất đậm đà, ngọt từ thịt, hương vị tổng thể rất ngon”, Miyashita nói.

Đũa điện tử tăng vị mặn giúp người dùng giảm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày. Ảnh: Reuters

Với các món ăn đặc trưng giàu nước tương và tương miso (tương đậu), Nhật Bản là một trong những quốc gia tiêu thụ muối nhiều nhất trên thế giới. Hàm lượng hàng ngày là 7,94 g ở nam giới trưởng thành và 7,09 g ở phụ nữ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người lớn tại Nhật Bản tiêu thụ trung bình 10 g muối mỗi ngày. Quốc gia đặt mục tiêu giảm lượng muối xuống còn 5,95 g trên mỗi người dân.

Natri dư thừa trong cơ thể gây ra cao huyết áp, đột quỵ và nhiều bệnh khác. “Để ngăn ngừa các loại bệnh đó, chúng ta cần giảm lượng muối ăn hàng ngày. Việc cố gắng kiêng muối theo cách thông thường rất khó khăn, bởi chúng ta sẽ phải bỏ đi những gia vị hoặc món ăn ưa thích khỏi thực đơn”, Ai Sato, chuyên viên nghiên cứu của Công ty Kirin, nói.

Giáo sư Miyashita đang làm việc với Công ty Kirin để phát triển loại đũa thương mại, dự kiến bán ra thị trường vào cuối năm sau.

Bên cạnh đũa tạo vị mặn, nhóm của ông Miyashita cũng nghiên cứu nhiều công nghệ khác nhau giúp tương tác và kích thích trải nghiệm giác quan của người dùng. Các nhà khoa học đã phát triển một loại TV tạo vị tương đương với đồ ăn hiển thị trên màn hình.

Thục Linh (Theo Telegraph)Source link

Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn nhé!

Bình luận gì nhé!

🌴 Sông Nước Miền Tây
Logo
Shopping cart