Đại lễ Phật đản tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Phật Tích

GNO – Ngày 8-4 Âm lịch (8-5-2022), tại chùa Phật Tích (xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh), Di tích quốc gia đặc biệt, đã diễn ra Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 trong không khí hân hoan mừng Khánh đản Đức Thế Tôn.

Tham dự có Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế, trụ trì chùa Phật Tích, Trưởng ban Tổ chức; Thượng tọa Thích Thanh Phụng, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bắc Ninh cùng chư Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh.

Bắc Ninh: Đại lễ Phật đản tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Phật Tích ảnh 2

Dâng hương trước Tam bảo chùa Phật Tích

Hiện diện tham dự lễ có các ông Đào Hồng Lan, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên; nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hương Giang Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các vị nguyên lãnh đạo tỉnh nhà.

Bắc Ninh: Đại lễ Phật đản tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Phật Tích ảnh 3

Tham dự lễ

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Thanh Phụng đã cung tuyên Thông điệp Phật đản của Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN – Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng; Thượng tọa Thượng tọa Thích Đức Thiện đọc Diễn văn Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN – Hòa thượng Thích Thiện Nhơn. Đại đức Thích Giác Giáo đọc lời cảm niệm Phật đản.

Chư tôn đức và các đại biểu đã tham dự thời khóa tâm linh, Tắm Phật trong không khí thiêng liêng và hoan hỷ của Đại lễ kính mừng Phật đản sau hai năm tạm gián đoạn cử hành tập trung đông người do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Bắc Ninh: Đại lễ Phật đản tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Phật Tích ảnh 4
Bắc Ninh: Đại lễ Phật đản tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Phật Tích ảnh 5
Bắc Ninh: Đại lễ Phật đản tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Phật Tích ảnh 6
Bắc Ninh: Đại lễ Phật đản tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Phật Tích ảnh 7
Bắc Ninh: Đại lễ Phật đản tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Phật Tích ảnh 8
Bắc Ninh: Đại lễ Phật đản tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Phật Tích ảnh 9
Bắc Ninh: Đại lễ Phật đản tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Phật Tích ảnh 10
Bắc Ninh: Đại lễ Phật đản tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Phật Tích ảnh 11
Bắc Ninh: Đại lễ Phật đản tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Phật Tích ảnh 12

Phật tử trẻ tham dự Đại lễ Phật đản tại chùa Phật TíchĐại Lễ Phật Đản Là Gì?

Phật Đản là ngày lễ trọng đại được tổ chức hằng năm bởi cả hai truyền thống Nam tông và Bắc tông. Ngày nay người ta thường biết đến Phật Đản qua tên gọi Vesak.

Từ Vesak chính là từ ngữ thuộc ngôn ngữ Sinhalese cho các biến thể tiếng Pali, “Visakha”. Visakha / Vaisakha là tên của tháng thứ hai của lịch Ấn Độ, ngày lễ vào tháng vesākha theo lịch Ấn Độ giáo, tương ứng vào khoảng tháng 4, tháng 5 dương lịch.

Tại Ấn Độ, Bangladesh, Nepal và các nước láng giềng Đông Nam Á theo Phật giáo Nguyên thủy, lễ Phật đản được tổ chức vào ngày trăng tròn trong tháng Vaisakha của lịch Phật giáo và lịch Hindu, mà thường rơi vào tháng 4 hoặc tháng 5 của lịch Gregoria phương Tây.

Lễ hội được gọi là Visakah Puja (lễ hội Visakah) hay là Buddha Purnima, Phật Purnima (बुद्ध पूर्णिमा), Purnima nghĩa là ngày trăng tròn trong tiếng Phạn hay là Buddha Jayanti, Phật Jayanti, với Jayanti có nghĩa là sinh nhật ở Nepal và Tiếng Hindi.

Thái Lan gọi là Visakha Bucha; Indonesia gọi là Waisak; Tây Tạng gọi là Saga Daw; Lào gọi là Vixakha Bouxa và Myanmar (Miến Điện) gọi là Ka-sone-la-pyae (nghĩa là Ngày rằm tháng Kasone, cũng là tháng thứ hai trong lịch Myanmar).

Tại Đại hội Phật giáo Thế giới lần đầu tiên diễn ra tại Colombo, Sri Lanka, 25 tháng 5 đến 8 tháng 6 năm 1950, các phái đoàn đến từ 26 quốc gia là thành viên đã thống nhất ngày Phật đản quốc tế là ngày rằm tháng Tư âm lịch.

Ngày 15 tháng 12 năm 1999, theo đề nghị của 34 quốc gia, để tôn vinh giá trị đạo đức, văn hóa, tư tưởng hòa bình, đoàn kết hữu nghị của Đức Phật, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại phiên họp thứ 54, mục 174 của chương trình nghị sự đã chính thức công nhận Đại lễ Vesak là một lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế của Liên Hợp Quốc, những hoạt động kỷ niệm sẽ được diễn ra hàng năm tại trụ sở và các trung tâm của Liên Hợp Quốc trên thế giới từ năm 2000 trở đi, được tổ chức vào ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 5 dương lịch.

Giới thiệu về chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích thuộc xã Phật Tích, nơi diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Phật giáo Ân Độ và tín ngưỡng dân gian Việt cổ. Trên cơ sở đó hình thành trung tâm Phật giáo đầu tiên của đất nước (trung tâm Dâu – Luy Lâu). Theo tài liệu cổ thì chùa Phật Tích được khởi dựng vào năm Thái Bình thứ tư (1057) với nhiều tòa ngang dãy dọc.

Năm 1066, vua Lý Thánh Tông lại cho xây dựng một cây tháp cao. Sau khi tháp đổ mới lộ ra ở trong đó bức tượng Phật A-di-đà bằng đá xanh nguyên khối được dát ngoài bằng vàng. Để ghi nhận sự xuất hiện kỳ diệu của bức tượng này, làng đổi tên là Phật Tích và dời cả lên trên sườn núi.

Chùa Phật Tích

Những bậc thang đá ngàn năm cổ kính (ảnh sưu tầm)

Chùa Phật Tích

Bức tượng Phật bằng đá xanh linh thiêng trong chùa (ảnh sưu tầm)

Bức tượng Phật A di đà bằng đá xanh ngồi trên tòa sen cao 1,87 m, một tác phẩm điêu khắc đặc sắc của nền mỹ thuật nước nhà nói chung và nghệ thuật tạc tượng nói riêng. Đây là điểm nhấn độc đáo mà ai cũng nhớ đến khi nói về chùa Phật Tích. 

Hiện nay, chùa Phật Tích có 7 gian tiền đường để dùng vào việc đón tiếp khách, 5 gian bảo thờ Phật, đức A di đà cùng các vị tam thế, 8 gian nhà Tổ và 7 gian nhà thờ Mẫu. Chùa Phật Tích Bắc Ninh có kiến trúc của thời Lý, thể hiện qua ba bậc nền bạt vào sườn núi có kè bằng đá tảng dựng đứng như bức tường dài 58m, cao từ 3–5m, ở khoảng giữa tường là lối đi bằng đá rộng 5m có 80 bậc.

Chùa Phật Tích

Miếu Tiên chúa thờ Trần Ngọc Am (ảnh sưu tầm)

Chùa được kiến trúc theo kiểu Nội công ngoại quốc, bậc nền thứ nhất là sân chùa Phật Tích Bắc Ninh với vườn hoa mẫu đơn lưu truyền mối tình duyên trong truyền kỳ “Từ Thức gặp tiên”. Bên phải là miếu Tiên chúa thờ Trần Ngọc Am. Phía trước miếu có dựng một ngọn tháp Linh Quang xây năm Chính Hoà XX (1699).

Bậc nền thứ hai chùa Phật Tích Bắc Ninh là nơi có các kiến trúc cổ ngày nay không còn được thấy. Khi đào xuống nền ngôi chùa này, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy nhiều di vật điêu khắc thời nhà Lý và nền móng của một ngôi tháp gạch hình vuông, mỗi cạnh dài 8,5 m.

Nền thứ ba cao nhất, có Long Trì (Ao Rồng) là một cái ao hình chữ nhật, đã cạn nước.

 
Chùa Phật Tích

Bức tượng Phật A di đà bằng đá xanh ngồi trên tòa sen cao 27m nằm trên đỉnh núi (ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, chùa Phật Tích còn nổi tiếng với một công trình hết sức hoành tráng và hùng vĩ đó là bức tượng Phật A di đà cao 27m nằm trên đỉnh núi. Đây là phiên bản được lấy nguyên mẫu từ tượng Phật A di đà trong chùa, được xây dựng nhân dịp kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Tượng được đánh giá là một trong những bức tượng đá lớn bậc nhất Đông Nam Á với nhiều đường nét chạm khắc rất công phu và tinh xảo. 

 
Chùa Phật Tích

Tháp Phổ Quang cao hơn 5m tại Chùa Phật Tích (ảnh sưu tầm)

Sau sân nền có 32 ngọn tháp xây bằng gạch và đá là nơi cất giữ xá lị của các nhà sư từng trụ trì ở đây, phần lớn được dựng vào thế kỷ 17. Ngọn tháp lớn nhất là Tháp Phổ Quang, cao 5,10 m gồm đế, khám thờ, hai tầng diềm và mái mui luyện với chóp tròn.Source link

 

Liên kết hữu ích:

🌄Đặt vé vui chơi giá rẻ: https://shorten.asia/h7gGA7qB

✈Vé bay – khách sạn giá siêu rẻ: https://shorten.asia/JUsA23YU

🏖Du lịch trong nước: https://shorten.asia/xd6dGCUP

🗽Du lịch nước ngoài: https://shorten.asia/sB7gyK4E

Theo dõi chúng tôi:

Website: https://songnuocmientay.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/9songnuocmientay

Tags: Chùa Phật Tích, Chùa Phật Tích Bắc Ninh, Chùa Phật Giáo, Lễ Phật Đản, Ngày Lễ Phật Đản, Kính Mừng Phật Đản, Ý Nghĩa Lễ Phật Đản

Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn nhé!

Bình luận gì nhé!

🌴 Sông Nước Miền Tây
Logo
Shopping cart