Tình yêu trên đường chạy


Anh Đàm Hà Phú và vợ, chị Thái Ngọc Thắm, trong một lần chạy marathon – Ảnh nhân vật cung cấp

Cái nắm tay ấy được anh trải lòng trên trang Facebook cá nhân, có chút tếu táo của một gã đàn ông, lại đẫm cái hậu vị ngọt lành của tình cảm một người chồng dành cho bạn đời – bạn đường chạy của mình. Ở tuổi 49 tuổi, anh và vợ – chị Thái Ngọc Thắm – vẫn còn đặt ra nhiều cái mốc marathon để cùng nhau chinh phục.

Chia sẻ về 10 lần cùng vợ cầm huy chương của đường chạy marathon ở cự ly 42km, và hai lần cự ly 21km, tác giả Đàm Hà Phú thẳng thắn bày tỏ:

– Thật sự đây là một sự nỗ lực phi thường của bản thân, nếu không có bà xã tôi không thể làm được điều này, bà xã là động lực cho tôi tập luyện, nếu không có bà xã chưa chắc tôi có thể tham gia bất cứ cuộc thi nào, sẽ không có một cái huy chương nào chứ đừng nói chi đến 10 cái huy chương marathon.

* Anh tham gia đường đua marathon từ 2020, lại thêm một quãng thời gian dịch bệnh rất dài. Mới hai năm mà hai vợ chồng đã vượt qua nhiều cái mốc đòi hỏi quá nhiều sức bền, anh có bí quyết gì không? Nhất là khi cùng bạn đời nắm tay nhau về đích – làm sao để giữ nhịp thở cùng nhau trên một đường chạy dài như vậy?

– Nói hai năm có vẻ là nhanh, nhưng với người tập luyện hằng ngày hai năm là quá trình dài, khi phải tập luyện đều đặn. 

Với tuổi của mình, nhịp tim nhịp thở rất quan trọng, để điều tiết được, mình phải duy trì được thời lượng tập nhất định, trong đó với nhịp tim nhịp thở phải đòi hỏi sự kiên nhẫn (mỗi ngày tập nâng dần khoảng cách), ngoài vận động còn có chế độ ăn uống, rồi kết hợp yoga…

Bà xã nhỏ hơn tôi 2 tuổi nên thể trạng có thể cũng na ná nhau, cũng có thời gian làm việc như nhau, chia nhau chăm sóc con cái, nên việc tập luyện cùng nhau sẽ giúp cả hai hiểu sức khỏe của nhau, cùng nhau duy trì nhịp độ tập luyện, cùng nhau tiến bộ. 

Và cùng nhau như vậy cũng là một động lực cho mình nhìn lại sự tiến bộ trong hai năm qua, cảm thấy tự hào hơn về sự tiến bộ đó.

* Có khi nào trước lúc vào cuộc chạy hai vợ chồng có điều không vui về nhau, nếu có thì làm sao để vẫn nắm tay nhau về đích?

– Cuộc sống vợ chồng đâu phải lúc nào cũng màu hồng. Nhưng trong mấy chục năm hôn nhân, chúng tôi đã thống nhất một điều là mình chỉ tranh cãi lúc ấy, tranh cãi để tìm giải pháp, chứ không phải đả kích nhau, tìm thói xấu của nhau. Tranh cãi xong thì khép lại. Khi mình bước vào cuộc chạy, tất cả đều được bỏ qua, xếp lại.

* Và những cái mốc dài hơi nào nữa anh mong muốn được cùng nắm tay vợ chinh phục, cùng nhau cán đích?

– Hai vợ chồng tôi đã đăng ký các cột mốc 55km hay 70km, chúng tôi sẽ thử sức tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người vì đến lúc nào đó cái ngưỡng của cơ thể sẽ phải chạm vào những khó khăn của nó.

Việc chạy 42km là điều nhiều người – thậm chí 60, 70 tuổi – có thể làm được, nhưng tôi vẫn muốn nhấn mạnh rằng: điều quan trọng không phải chạy được 42km mà là vợ chồng cùng chạy 42km vì cự ly 42km rất là khắc nghiệt. 

Bởi khi chạy đến 32km, cơ thể muốn đình công rồi, đau nhức, khó thở, kiểu như “đụng tường”, phải cần ý chí lắm mới vượt qua cái ngưỡng đó. Nhưng nếu chạy cùng nhau, cùng bạn đời, hai vợ chồng sẽ vượt qua những khó khăn đó dễ dàng hơn.

Niềm vui cùng nhau hoàn thành một giải chạy của hai vợ chồng sẽ rất khác niềm vui của một người khi một mình đối diện với các chướng ngại trên đường chạy. Cũng như trong niềm vui về đích – mình có người cùng chia sẻ, cùng nắm tay thì niềm vui ấy càng như nhân đôi. 

Chúng ta biết rằng ở cái đích đến đó không chỉ có một mình chinh phục, mà là cùng người bạn đời của mình. Mọi khó khăn, thử thách sẽ trở nên ngọt ngào hơn khi cùng nhau tới đích.

Cứ như cuộc sống của chính mình, ai cũng có lúc gặp khó khăn, thử thách, nếu chỉ một mình đối diện, khó khăn sẽ tăng gấp bội, nhưng nếu cùng nhau bước qua, mọi thứ sẽ bớt khắc nghiệt hơn.

Ghi chép về chạy bộ, câu chuyện vợ chồng và nỗi đau ngọt ngào

1. Nhiều người cho rằng việc chạy marathon ở cự ly 42km là một hình thức thử thách bản thân, chứng minh sức mạnh của ý chí và thể lực, điều đó rất đúng, tuy nhiên, kể cả khi việc bạn có một ý chí và thể lực sung mãn nhứt thì chạy bộ liên tục suốt 42km không bao giờ là một điều dễ dàng, nó luôn khó khăn khắc nghiệt với phần lớn nhân loại.

2. Tất nhiên, một người các bạn nhận ra dễ dàng trong tất cả thành tích chạy bộ của tôi, đó là bà Thắm, thậm chí tôi từng tiết lộ khi nghe lóm điện thoại của bà Thắm với Hà Thi. Khi con gái tôi khuyên mẹ không nên tham dự những giải chạy dài, đầy nắng và gió vì nó sẽ hại da, thì bà Thắm nói với Hà Thi rằng “mẹ đã đi theo ổng mấy chục năm rồi, mẹ phải chạy với ổng, không có mẹ ổng chạy không nổi đâu”.

Thiệt, không có bà Thắm tôi thậm chí chạy không nổi 10km. Tại sao lại là bà Thắm, bà Thắm xuất hiện trong cuộc thi bên cạnh tôi không phải với tư cách một vận động viên, bả vẫn xuất hiện như một người vợ, nhẹ nhàng và kiên quyết, bả truyền cho tôi nhiều sức mạnh hơn để tôi có thể chạy dài suốt 5 tiếng đồng hồ.

Cuộc đời cũng như một cuộc marathon 42km, đầy những thử thách khắc nghiệt và cũng có những thành quả ngọt ngào ở vạch đích, và bà Thắm là người chia sẻ với tôi, tất cả những điều đó.

3. 30km chạy bộ liên tục phá vỡ mọi ý chí, mọi sự chuẩn bị, thậm chí là mọi cảm xúc, tuy nhiên chúng tôi vẫn hào hứng với máy chụp hình, vẫn còn đùa giỡn với nhau, đến km40 bà Thắm vẫn kêu chủ tịch cố lên chủ tịch, bà Thắm là người có thể gọi tôi là chủ tịch một cách kính trọng nhứt.

Nỗi đau đớn của thể xác từ km37 trở đi nó thật sự ghê gớm, mọi thớ thịt trên người đều có cảm giác như muốn đình công đến nơi, mọi hơi thở đều đứt đoạn. Nhưng khi lao về vạch đích, đeo tấm huy chương 42km lên cổ, cũng chính những cơn đau trên thớ thịt đó, nó ngọt ngào hơn bao giờ hết.

Tôi không có ý định chạy nhanh hơn, xa hơn, tôi cũng không có ý định sẽ nổi tiếng trong giới chạy bộ vì thành tích, bởi vì tôi đã nổi tiếng nhờ nhiều thứ khác rồi. Tôi chỉ muốn được chạy, với bà Thắm, đều đặn từng nhịp chân.

ĐÀM HÀ PHÚ

Tình yêu diệu kỳTình yêu diệu kỳ

TTO – Diệp Roll là DOP (đạo diễn hình ảnh) có tiếng trong nghề. Một lần gặp lại, khi tôi hỏi về tình yêu của Diệp, bỗng dưng Diệp trầm ngâm nhưng rồi một ánh sáng tình yêu vẫn được thắp lên trong câu chuyện mà khởi đi là một nỗi buồn.Source link

Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn nhé!

Bình luận gì nhé!

🌴 Sông Nước Miền Tây
Logo
Shopping cart