MÁY LỌC NƯỚC NÓNG LẠNH

fahasa tổng hợp khuyến mãi

Về Thạch Động Hà Tiên Nhớ Truyện Thạch Sanh Lý Thông

Thạch Động Hà Tiên và truyện Thạch Sanh Lý Thông hay sự tích Thạch Sanh chém chằn, có gì liên quan? Thành phố Hà Tiên nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Kiên Giang, là một trong những điểm đến thu hút đông đảo du khách bởi vẻ đẹp nên thơ, hữu tình.

Vùng đất biên thùy nơi cực Nam Tổ quốc này hội tụ nhiều danh thắng nổi bật ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Thạch Động là một trong “Hà Tiên thập cảnh” chứa đựng những câu chuyện huyền bí, kỳ lạ luôn khêu gợi trí tò mò của du khách gần xa. Năm 1989, thắng cảnh này đã được xếp hạng di tích cấp Quốc gia.

 

Thạch Động Hà Tiên

Thạch Động là một khối đá vôi cao khoảng 50m thuộc địa phận xã biên giới Mỹ Đức, cách trung tâm thành phố Hà Tiên khoảng 4km. Do nằm bên quốc lộ 80 và cách biên giới nước bạn Campuchia chỉ khoảng 3km nên nơi đây rất thuận tiện đến trải nghiệm dụ lịch, khám phá kết hợp.

Về Thạch Động Hà Tiên Nhớ Truyện Thạch Sanh Lý Thông

Bức ảnh Thạch Động được chụp và in ra vào năm 1901 bởi 1 sĩ quan người Pháp lúc đóng đô ở Châu Đốc, đi công tác ở Hà Tiên. Ảnh: Hà Tiên Today

Đứng xa xa từ phía quốc lộ 80 nhìn lên, Thạch Động nhô lên như đầu vị tướng oai dũng sừng sững hướng mặt nhìn về phía biển. Còn đứng theo hướng từ phía biên giới nhìn lại, khu vực núi Thạch Động hiện lên yên bình một màu xanh của cây rừng, phía dưới chân núi là ngồi nhà dân đơn sơ giản dị, xa xa là cánh đồng lúa chín vàng bạt ngàn, cùng những cây thốt nốt lẻ loi vươn mình cao vút. Tất cả đã tạo nên một vẻ đẹp hoang sơ của Thạch Động, mang một vẻ đẹp đặc trưng của xứ Hà Tiên.

Về Thạch Động Hà Tiên Nhớ Truyện Thạch Sanh Lý Thông

Thạch Động Hà Tiên nay

Thạch Động còn được gọi Thạch Động Thôn Vân, có nghĩa động đá nuốt mây. Vào lúc sáng tinh mơ, những tảng mây trắng xốp nhẹ như bông bay qua đỉnh động rồi bị cản bởi vách đá cao đến 50m. Mây dừng lại rồi từ từ tỏa quanh cửa động, gây liên tưởng như hình ảnh miệng động đang nuốt mây.

Về Thạch Động Hà Tiên Nhớ Truyện Thạch Sanh Lý Thông
Về Thạch Động Hà Tiên Nhớ Truyện Thạch Sanh Lý Thông

Thạch Động Hà Tiên được bao phủ bởi nhiều cây xanh cổ thủ và những vách đá vôi

Không chỉ là cảnh đẹp, nơi đây còn là một di tích đau thương. Nơi đây, ngày 14/3/1978, bọn Pôn Pốt đã tràn sang giết hại 130 người trốn trong hang. Tại cổng hang vẫn có bia đá ấy là minh chứng cho những thương đau, mất mát của chiến tranh ngay tại nơi này.

thachdong06 Du Lịch Kiên Giang

Bia căm thù

Để đến được cửa động, chúng ta phải đi bộ qua hơn 50 bậc thang đá. Bởi Thạch Động vừa sâu vừa rộng, lại chia ra rất nhiều ngóc ngách nên khi bước chân vào động, ta sẽ lập tức cảm nhận được không khí mát lạnh và ánh sáng mờ mờ huyền ả.

thachdong Du Lịch Kiên Giang

Tượng Phật Bà Quan Âm đường lên Thạch Động Hà Tiên

Bước vào Thạch Động là những hang đá lớn nhỏ được hình thành do sự biến đổi của địa chất. Đá vôi ở Thạch Động được các nhà địa chất xác định hình thành vào kỷ Permi, khoảng 250 triệu năm trước. Các tảng đá nứt chồng lên nhau, tưởng một ngọn gió có thể làm đổ được nhưng ngàn năm nay Thạch Động vẫn trơ gan cùng gió bão.

thachdong5 Du Lịch Kiên Giang

Chùa Tiên Sơn – Thạch Động Hà Tiên

 Một ngôi chùa có tên Tiên Sơn được xây trong một hang động lớn nhất của Thạch Động được xây dựng vào năm 1790, thờ Phật Thích Ca và Bồ Tát Quan Thế Âm. Tư liệu lịch sử cho biết trước khi có chùa, đây là am tu của đạo sĩ Huỳnh Phong Chân Nhân dưới thời Mạc Cửu, thân sinh của Mạc Thiên Tích.

thachdong8 Du Lịch Kiên Giang

 

Ngồi chùa độc đáo được xây dựng lọt thỏm bên trong hang động.

Ngôi chùa được làm bằng tường gạch cùng những cột gỗ đen bóng không trạm chỗ, nằm lọt trong hang động đã tạo nên sự tò mò cho du khách tham quan.

thachdong3 Du Lịch Kiên Giang

 

Bên trong thờ Phật Thích Ca và Bồ Tát Quan Thế Âm.

Cửa hang chính rộng lớn, có bậc đá để đón khách ra vào, ba cửa hang nhỏ thông lên cao và một cửa hang nhỏ thông xuống lòng đất mà người dân thường gọi là ngõ “xuống âm phủ”.

Truyền rằng: ở thời tổng Trấn Mạc Thiên Tích đã phát hiện ra 1 hố sâu trong động, khi ông cho quân lính xuống dò đường thì người đó càng đi càng sâu, không thấy điểm cuối mà lại nghe tiếng sóng biển càng lớn nên bèn lo sợ quay trở lên.

Sau, dân chúng hiếu kỳ thả những trái dừa khô có đánh ký hiệu xuống và sau đó chúng được người dân nhìn thấy ở bờ biển Mũi Nai và vịnh Thái Lan. Đây cũng là nơi mà dân gian đồn đại là đường xuống Thuỷ cung trong tích Thạch Sanh.

thachdong02 Du Lịch Kiên Giang

 

Đây là nơi mà dân gian đồn đại là đường xuống Thuỷ cung trong tích Thạch Sanh.

Trên vách của các hang động với những hốc đá nhô ra lọt vào hiện tại đang là nơi trú ngụ của hàng trăm con chim bồ câu. Trong hang có nhiều thạch nhũ tạo thành từ quá trình biến đổi địa chất, ngày nay đã trở thành những hình thù kỳ thú, kích thích trí tượng tượng của khách tham quan. Men theo bậc thang nhỏ lên tầng trên nhìn ra bên ngoài hang, có một khối thạch nhũ hình đầu con đại bàng khổng lồ đang quặp công chúa.

thachdong10 Du Lịch Kiên Giang

 

Khối thạch nhũ hình đầu con đại bàng khổng lồ

Đến với Thạch Động, du khách sẽ được nghe kể rất nhiều những câu chuyện bí ẩn về những vách đá có hình thù kỳ lạ, là nơi phát tích truyện cổ tích Thạch Sanh. Tương truyền, phía Đông của động có một cửa hang thông thiên nên khi ánh sáng rọi xuống người xưa gọi là “đường lên trời”.

Theo truyền thuyết xưa, Thạch Sanh đã theo cửa miệng hang này để vào bên trong động giết đại bàng tinh, cứu công chúa Quỳnh Nga và con trai vua Thủy Tề. Ngày nay, cửa miệng hang này đã được chắn lại để đảm bảo an toàn cho du khách.

thachdong 3 Du Lịch Kiên Giang

 

“Đường lên trời” nơi Thạch Sanh xuống giết đại bàng cứu công chúa và con trai vua Thủy Tề.

Xung quanh hang động là um tùm những tàng cây cổ thụ tỏa bóng mát rượi, nhiều cây buông những chùm rễ già nua bay phất phơ trong gió tạo thành khung cảnh thú vị, thu hút khách chiêm ngưỡng, chụp hình.

thachdong11 Du Lịch Kiên Giang

 

Trong động có nhiều thạch nhũ hình thù kỳ thú – Ảnh: Henry Dương

Đứng trên lưng chừng Thạch Động, du khách có thể phóng tầm mắt về phía Campuchia để ngắm nhìn quan cảnh phum sóc đặc trưng của nước bạn, hay một góc khác có thể nhìn về toản cảnh thành phố Hà Tiên xinh đẹp.

thachdong7 Du Lịch Kiên Giang

 

Khung cảnh tuyệt đẹp nhìn từ động ra bên ngoài – Ảnh: Thon Tran

Đặc biệt, Thạch động còn thu hút du khách gần xa tìm đến khám phá bởi nơi đây còn là nơi được chọn làm bối cảnh cho các bộ phim như Cuộc chiến với chằn tinh (cố đạo diễn Đỗ Quang Hải Âu), Đất Phương Nam (đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn).

Không quá xa xôi, không quá hiểm trở nên thạch động luôn là địa điểm du lịch Hà Tiên thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Chỉ là một khối đá không mấy đồ sộ, nhưng với những truyền thuyết và những giai thoại, Thạch Động Thôn Vân đã để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng những ai muốn tìm hiểu về con người, về vùng đất Hà Tiên.Source link

Source link: Đất Mũi Xanh, Sagomeko, Thám Hiểm Mekong, Vinperland, Kiengiangtourism, Vietnamtourism.

📖 Đọc thêm:

Liên kết hữu ích:

🏖 Combo vé bay – khách sạn giá sốc: https://rutgon.me/motBVd

🌄Đặt vé bay giá rẻ: https://rutgon.me/mo5bva

✈Đặt khách sạn giá siêu rẻ: https://rutgon.me/mo2ksM

Theo dõi chúng tôi:

Website: https://songnuocmientay.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/9songnuocmientay

Những địa điểm du lịch Hà Tiên Kiên Giang

Khu du lịch Mũi Nai Hà Tiên

Du lịch biển Hà Tiên, bạn không thể không ghé Mũi Nai. Bãi biển Hà Tiên này có vẻ đẹp hoang sơ, làn nước trong xanh và những bãi cát trắng mịn màng trải dài.

Du lịch Mũi Nai Hà Tiên, bạn sẽ được thỏa thích ngâm mình trong nước biển mát lạnh tại bãi Nô và bãi Bằng. Tại đây còn có trượt núi Tà Pang – một hoạt động thú vị thu hút rất nhiều tín đồ xê dịch đến khám phá. Ngắm hoàng hôn thơ mộng trên biển Mũi Nai sẽ giúp bạn tìm được những cảm giác bình yên, thư thái lạ thường. 

Du lịch thành phố Hà Tiên Kiên Giang
Vẻ đẹp trong trẻo tại bãi biển Mũi Nai – Du lịch thành phố Hà Tiên Kiên Giang

Hòn Phụ Tử Hà Tiên

Khám phá bản đồ du lịch Hà Tiên, bạn không thể bỏ qua hòn Phụ Tử nổi tiếng. Hòn Phụ Tử – Hà Tiên là đảo đá nhỏ gồm hai khối đá dính liền với nhau nằm trên bệ đá cao 5 m. Nơi đây nằm cách đất liền khoảng 110 m.

Hòn Phụ là khối đá lớn, cao 33.6 m. Hòn Tử là khối đá nhỏ hơn cao 30 m. Hòn Phụ Tử là biểu tượng tượng trưng cho tình cảm cha con thiêng liêng. Tuy nhiên, vào năm 2006, hòn Phụ đã bị gãy ngang và chỉ còn lại hòn Tử đứng một mình. 

Du lịch Hà Tiên

Vẻ đẹp hoang sơ tại hòn Phụ Tử – Du lịch thành phố Hà Tiên Kiên Giang

Chợ đêm Hà Tiên 

Chợ đêm Hà Tiên là một trong các điểm du lịch Hà Tiên cực kỳ cuốn hút. Nằm ngay trước công viên Đông Hồ Ấn Nguyệt, nơi đây luôn nhộn nhịp và tấp nập. Chợ đêm là địa điểm tham quan, ăn uống, dạo chơi nhất định phải ghé khi tới vùng đất Hà Tiên.

Các gian hàng trong chợ đêm khá đa dạng, kết hợp văn hóa giữa dân tộc Việt, Hoa và Khmer. Những dãy hàng hóa đủ loại từ vải vóc, mỹ phẩm đến các món đồ mỹ nghệ bằng vỏ ốc, đá, thủy tinh… Đặc biệt, tại chợ đêm còn có khu phố ẩm thực với các món đặc sản như: xôi Hà Tiên, sò huyết, hủ tiếu, canh chua cá kẻm nấu sả nghệ, cá đuối, hủ tiếu Nam Vang…

Du lịch Hà Tiên

Chợ đêm là điểm điếm đến hấp dẫn của du lịch thành phố Hà Tiên Kiên Giang

Đảo Hải Tặc

Du khách ghé thăm đảo Hải Tặc Kiên Giang sẽ được nghe về câu chuyện về nguồn gốc tên gọi độc đáo của đảo. Từ thời xa xưa, đảo nằm trên tuyến đường thông thương quan trọng để đi từ Trung Quốc sang phương Tây nên là địa điểm lý tưởng để cướp biển tấn công các tàu buôn. Cho đến tận thế kỷ XX, nơi đây vẫn còn nạn cướp biển hoành hành.

Đảo Hải Tặc thu hút du khách với những lời đồn đoán về kho báu quý hiếm và bãi biển hoang sơ xinh đẹp. Những bãi biển với cát trắng trải dài là địa điểm thích hợp để bạn thoải mái nằm thư giãn hoặc tham gia các trò chơi trên bãi cát. Bạn cũng có thể đi lặn biển ngắm san hồ hoặc mò cua bắt ốc ở các ghềnh đá gần bờ.

Du lịch Hà Tiên

Khung cảnh cực đẹp tại đảo Hải Tặc – Du lịch thành phố Hà Tiên Kiên Giang

Chùa Tam Bảo

Chùa Tam Bảo là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại mảnh đất Hà Tiên. Cảnh sắc của chùa từng được Đô đốc Tổng binh Mạc Thiên Tứ ca ngợi trong bài thơ “Tiêu Tự thần chung”.

Chùa Tam Bảo (chùa Tiêu) từng được triều đình nhà Nguyễn sắc phong là Sắc Tứ Tam Bảo Tự. Đến nay, chùa đã trải qua 19 đời trụ trì và là ngôi chùa cổ linh thiêng ở Kiên Giang. Chùa Tam Bảo mang dáng vẻ tĩnh mịch, thanh bình và yên tĩnh hiếm có. Hàng năm, chùa tiếp đón hàng vạn du khách và phật tử đến chiêm bái, tham quan cảnh chùa. 

Du lịch Hà Tiên

Ngôi chùa cổ kính – Du lịch thành phố Hà Tiên Kiên Giang

Núi Tô Châu

Núi Tô Châu là một tuyệt tác thiên nhiên đẹp mắt ở Hà Tiên, là điểm đặt chân thu hút được rất nhiều khách du lịch. Tô Châu duyên dáng tỏa sáng giữa một vùng biển trời non nước mênh mông. Đứng ở núi Tô Châu có thể phóng tầm mắt nhìn bao quát cả một vùng Hà Tiên đẹp đẽ.

Núi Tô Châu hiện lên đầy màu sắc (Ảnh: Sưu tầm)

Tham quan Núi Tô Châu – Du lịch thành phố Hà Tiên Kiên Giang

Núi Tô Châu gồm hai ngọn núi là Đại Tô Châu và Tiểu Tô Châu. Đại Tô Châu có vẻ cao lớn hơn nhưng lại nhún nhường hơn Tiểu Tô Châu bé nhỏ luôn luôn soi bóng suốt mặt vũng Đông Hồ xinh đẹp. Từ Tô Châu nhìn xuống, cả một vùng Đông Hồ đẹp đẽ, trong trẻo, xanh mượt hiện ra trước mắt.

Xa xa hơn một chút Hà Tiên hiện lên với nét đẹp hài hòa giữa thiên nhiên và cuộc sống con đường với hình ảnh làng mạc, đồng ruộng mộc mạc chấm phá trong tấm tranh nền thiên nhiên tràn đầy sức sống. Tất cả hòa hợp với nhau tạo nên một bức tranh Hà Tiên thật đi vào lòng người.

Núi Tô Châu xinh đẹp bên vũng Đông Hồ (Ảnh: Sưu tầm)

Hình ảnh núi Tô Châu xinh đẹp bên vũng Đông Hồ – Du lịch thành phố Hà Tiên Kiên Giang

Lăng Mạc Cửu

Với những ai yêu thích lịch sử mà muốn tham quan những di tích lịch sử nổi bật ở đây thì Lăng Mạc Cửu là một điểm đến rất đáng thử. Nằm lưng chừng núi Bình San, Lăng Mạc Cửu là một công trình khá đồ sộ, một quần thể kiến trúc với lăng mộ của các đời nhà họ Mạc, dòng họ có nhiều tiếng vang trong lịch sử.

Lăng Mạc Cửu bao phủ bởi màu sắc cổ kính (Ảnh: Sưu tầm)

Lăng Mạc Cửu – Du lịch thành phố Hà Tiên Kiên Giang

Mặt tiền của Lăng Mạc Cửu hướng về phía Đông, nơi có núi Tô Châu đẹp dịu dàng bên dòng Đông Hồ lững lờ trôi chảy. Cổng đền thờ có hai câu đối “Nhất môn trung nghĩa gia thinh trọng, Thất diệp phiên hàn quốc lũng vinh”  (Một nhà trung nghĩa danh thơm cả họ, Bảy lá giậu che, cả nước mến yêu.) được nhà Nguyễn ban tặng.

Lăng Mạc Cửu (Ảnh: Sưu tầm)

Du lịch Lăng Mạc Cửu Hà Tiên(Ảnh: Sưu tầm)

Phía trước lăng là một ao sen, theo tương truyền là do Mạc Cửu sai đào để lấy nước cho người dân Hà Tiên sử dụng. Ngôi đền thờ nhà Mạc mang một vẻ đẹp cổ kính, linh thiêng nhưng không kém phần tinh xảo bởi những nét chạm khắc cầu kì, uyển chuyển, đẹp đẽ.

Vào đây tham quan, thắp một nén hương bày tỏ lòng thành kính, cảm nhận mùi khói hương lan tỏa trong gió mới thấy lòng bình an và thêm yêu lịch sử của đất nước.

Ao sen thơ mộng bên Lăng Mạc Cửu (Ảnh: Sưu tầm)

Ao sen thơ mộng bên Lăng Mạc Cửu (Ảnh: Sưu tầm)

Lăng Mạc Cửu (Ảnh: Sưu tầm)

Đầm Đông Hồ

Đầm Đông Hồ nằm ở chân núi Tô Châu, với diện tích rộng lớn lên tới 1.300 ha, trong đó diện tích mặt nước lên tới 900 ha, diện tích rừng ngập mặn hơn 200 ha, vườn tạp 30 ha còn lại là phần của đất nuôi trồng thủy sản nằm tiếp giáp với biên giới Việt Nam, Campuchia.

Đầm Đông Hồ (Ảnh: Sưu tầm)

Hình ảnh Đầm Đông Hồ – Du lịch thành phố Hà Tiên Kiên Giang

Đầm Đông Hồ có một hệ sinh thái vô cùng phong phú. Đầm có 25 loại cây rừng ngập mặn với một số loài cây quen thuộc như sú, vẹt, nấm, ô rô tím,…Đây là hàng rào thực vật có giá trị tự nhiên cao, đóng vai trò trong việc mở rộng đất liền, nuôi dưỡng các động vật vùng triều và bảo vệ đê biển.

Tại Đầm Đông Hồ còn có nhiều loại hải sản có giá trị. Tới đây du lịch là tới với một thế giới hải sản tươi ngon, đầy thú vị và hấp dẫn.

Đầm Đông Hồ (Ảnh: Sưu tầm)

Hội ở Đầm Đông Hồ – Du lịch thành phố Hà Tiên Kiên Giang

Đầm Đông Hồ còn có giá trị cao về du lịch với cảnh đẹp non nước hữu tình. Phía hữu ngạn là núi Ngũ Hổ, tả ngạn có núi Tô Châu, phía Đông là sông Giang Thành bao bọc, phía Tây là sông Hà Tiên chảy trôi.

Đầm Đông Hồ (Ảnh: Sưu tầm)

Cảnh chiều Đầm Đông Hồ (Ảnh: Sưu tầm)

Đầm Đông Hồ (Ảnh: Sưu tầm)

Hình  ảnh Đầm Đông Hồ – Du lịch thành phố Hà Tiên Kiên Giang

Chùa Xà Xía

Đến với chùa Xà Xía là đến với đời sống tinh thần của người Khmer, bởi vậy toàn bộ kiến trúc ở nơi này mang màu sắc, phong cách và những đặc điểm trong văn hóa, thẩm mĩ của người dân tộc này. Nằm cách thị xã Hà Tiên 3km, chùa Xà Xía là một cơ hội để khách du lịch bước vào cuộc sống của những người dân tộc, để thấu hiểu vẻ đẹp và sự tinh tế của họ.

Những mái nhà gồm nhiều đỉnh cao, được chạm khắc vô cùng tinh tế và đẹp đẽ; những hình vẽ đẹp mắt, hoành trắng chạy dọc theo những chân cột, những bức tường trong chùa. Đây cũng là nơi tổ chức các lễ hội truyền thống của người dân vùng Khmer.

Chùa Xà Xía với kiến trúc mang màu sắc của người dân Khmer (Ảnh: Sưu tầm)

Chùa Xà Xía với kiến trúc mang màu sắc của người dân Khmer (Ảnh: Sưu tầm)

Tags: Thạch Động Hà Tiên, Sự Tích Thạch Sanh, Truyện Thạch Sanh Lý Thông, Thành Phố Hà Tiên, Hà Tiên Kiên Giang, Du Lịch Hà Tiên, Du Lịch Kiên Giang, Khách Sạn Hà Tiên, Chợ Đêm Hà Tiên, Cửa Khẩu Hà Tiên, Hà Tiên Có Gì Chơi, Mũi Nai Hà Tiên, Bãi Biển Hà Tiên, Khách Sạn Ở Hà Tiên, Châu Đốc Hà Tiên, Khu Du Lich Hà Tiên, Thạch Động Hà Tiên, Khách Sạn Ở Hà Tiên Gần Chợ Đêm, Hà Tiên Về Đêm

marc fashion

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Bảo Hiểm Sức Khỏe MIC

🌴 Sông Nước Miền Tây
Logo
Shopping cart